Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi  bàn bạc, thống nhất, ngày 30/10/2019, các đối tượng đã sử dụng mạng internet để “hack” tài khoản facebook của ông S ở Thành phố Gia Nghĩa. Sau đó nhắn tin cho những người bạn trong facebook của ông S mượn tiền, trong đó có 3 người quen của ông S chuyển tổng cộng 90 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng. Sau đó các đối tượng rút tiền chia nhau tiêu xài. Với thủ đoạn tương tự, ngày 17/02/2020, Tú và Giải tiếp tục “hack” facebook và lừa của các nạn nhân khác với số tiền 87 triệu đồng.

Đối tượng Đỗ Văn Giải tại Cơ quan Công an 
 

Đại úy Võ Quốc Việt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để  chiếm đoạt tài khoản Facebook của người bị hại. Phương thức chủ yếu là đối tượng gửi một đường link bao gồm mã độc hoặc một trang web giả trang đăng nhập của faebook để bị hại nhập mật khẩu và tên đăng nhập của mình vào. Sau khi có được tài khoản facebook của bị hại, các đối tượng sẽ nghiên cứu lịch sử nhắn tin của bị hại, lựa chọn những người có mối quan hệ thân thiết với bị hại, nhắn tin hỏi thăm, tạo sự tin tưởng sau đó vay mượn tiền và chiếm đoạt số tiền đó”.

 

Đối tượng Đoàn Quang Duy Tú tại Cơ quan Công an
 

Từ vụ việc trên cho thấy, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, cùng với việc chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với loại tội phạm này, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên đề phòng cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tài khoản facebook của mình cho các đối tượng mà mình không quen biết. Đại úy Võ Quốc Việt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh:  “Người dân nên bảo mật tài khoản tốt hơn, không cung cấp mật khẩu tài khoản mạng xã hội của mình cho người khác. Không truy cập bất kỳ đường link nào lạ. Khi vay mượn tiền, kể cả người thân thì không nên giao dịch hoặc nhắn tin qua mạng xã hội vì không chắc chắn”.

 

 

 T/h: Minh Quỳnh – Song Mây