Ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết ngay sau khi ghi nhận được các trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, Sở Y tế Đắk Nông đã thực hiện khử khuẩn 100% các hộ gia đình. Đồng thời điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vắcxin phòng chống dịch cho khoảng 350 người từ 7 tuổi tới dưới 40 tuổi quanh khu vực. Các địa phương nơi xuất hiện ổ dịch cũng đã lập chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch và không cho người bên ngoài đi vào vùng có dịch.

 

 Khu vực cách ly tại ổ dịch thuộc huyện Đắk Glong 
 
 
Theo thống kê điều tra của Sở Y tế, khu vực xuất hiện các ổ dịch là vùng sâu vùng xa, nơi tập trung chủ yếu người H’Mông, sự hiểu biết về dịch bệnh để đưa trẻ đi tiêm ngừa đạt tỷ lệ rất thấp, khiến cho trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ngành Y tế  đã chủ động khoanh vùng, mở rộng khám sàng lọc, không để dịch lây lan trong cộng đồng.
Theo Bác sỹ Nguyễn Ly Sắc, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, bệnh bạch hầu là 1 bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhóm B, rất dễ lây lan qua đường hô hấp, hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Mặc dù, bạch hầu là bệnh nguy hiểm nhưng có thể đề phòng dễ dàng bằng cách tiêm chủng phòng bệnh. 
 
Tiêm phòng bạch hầu tại Trung tâm ngôi  nhà may mắn (Krông Nô)
 

Trước đó, ổ dịch đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô).  Nhờ khoanh vùng, xử lý kịp thời  nên ổ dịch đã được khống chế và hiện đã hết thời gian cách ly, 4 cháu bị mắc bệnh cũng đã được xét nghiệm âm tính lần thứ 3.

 

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.


Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm chủng vaccine SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Mũi 1 tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi; mũi 2 tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi 3 tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng và mũi 4 tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vaccine đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh. 

 

T/h: Lê Đại