Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo hình thực hiện các điều ước Quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
 

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh Đắk Nông đã tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên, đẩy mạnh điều tra, đánh giá thực trạng để quy hoạch, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và bền vững tài nguyên đất, khoáng sản, nước và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên do hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh còn thiếu đồng bộ, chưa đạt kết quả như yêu cầu thực tiễn. Trong đó, công tác phòng và giảm nhẹ thiên tai vẫn chủ yếu tập trung vào ứng phó và khắc phục mà chưa chú trọng đến tác động phòng ngừa. Nguyên nhân chính là do tỉnh còn nghèo, kinh phí thực hiện chương trình này còn hạn chế. Trong khi đó, nguồn vốn bố trí từ Trung ương còn chưa đồng đều, nhỏ giọt nên công tác triển khai còn nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đắk Nông đề xuất Đoàn giám sát có ý kiến với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, tiếp tục hỗ trợ kinh phí để địa phương thực hiện các dự án từ nguồn vốn chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 và một số dự án cấp bách mới phát sinh như: chống sạt lở bờ sông Krông Nô, xây dựng dự án hồ chứa nước, nhất là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng kiến nghị với đoàn về một số khó khăn tại địa phương
 

Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo, Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Đắk Nông, điển hình như công tác khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân, hạn chế tác động do ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của nhân dân. Đoàn cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm đến một số vấn đề như công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là việc trồng rừng thay thế, rừng phòng hộ, đầu nguồn.

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc
 
 

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao và đồng tình với báo cáo cũng như đề xuất, kiến nghị của tỉnh trong hỗ trợ kinh phí để thực hiện các điều ước Quốc tế về biến đổi khí hậu tại Đắk Nông. Tỉnh cũng cần tiếp tục triển khai một số nội dung cấp bách để ứng phó với biến đổi khí hậu như: các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên đất, nước, khoáng sản; khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi để phát huy lợi thế về tài nguyên nước…Ngoài ra, trên cơ sở kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ báo cáo cấp trên điều chỉnh chính sách phù hợp với đặc thù địa phương và có giải pháp hỗ trợ nguồn lực để tỉnh sớm triển khai những dự án mang tính cấp bách trong thời gian tới.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH Nguyễn Sỹ Cương, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi làm việc
                                                                               
                                                                                                       Đăng Khôi