Tại Km1854 QL14 thuộc địa bàn thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, cả một quả đồi dọc theo QL14 dài cả trăm mét đã được san ủi bằng phẳng. Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Đắk Song, các đối tượng san ủi trái phép thường hoạt động vào ban đêm hoặc những ngày nghỉ cuối tuần. Do đó, khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành kiểm tra thì sự việc đã rồi. Bên cạnh đó, việc chưa có chế tài xử lý triệt để cũng là yếu tố để người dân vi phạm.  Ông Nguyễn Văn Phò, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song, Đắk Nông cho biết: “Đối với các vụ san lấp mặt bằng trái phép, hiện nay chúng ta chỉ mới xử lý vi phạm hành chính bằng tiền, còn việc bắt buộc các đối tượng khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu thì chưa thực hiện. Vấn đề này cũng rất khó”.

Một quả đồi dọc theo QL14 thuộc thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song bị san bằng
 
Hiện trường cho thấy các đối tượng san ủi trái phép rất tinh vi, múc đất từ trong ra ngoài
 

Tương tự huyện Đắk Song, những năm qua huyện Đắk R’lấp cũng luôn là điểm nóng trong việc người dân vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ và san lấp mặt bằng trái phép. Tại Km 1934+950 QL14 thuộc địa bàn thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, một vạt đất dài đã được san lấp bằng phẳng để chuẩn bị cho việc xây dựng công trình. Thậm chí, tại nhiều vị trí người dân còn ngang nhiên tự ý tháo dỡ tường hộ lan mềm để thực hiện hành vi đổ đất, san ủi mặt bằng. Thực trạng trên hiện đang là vấn đề nóng của huyện. Ông Lê Thanh Đồng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông cho biết: “Đa số các hộ san lấp mặt bằng vào thứ 7, chủ nhật hặc ban đêm, khi chúng tôi phát hiện thì họ lập tức dừng nên rất khó xử lý. UBND huyện cũng đã chỉ đạo công an huyện điều tra xử lý”.

Hiện trường vụ san lấp mặt bằng trái phép dọc QL14 thuộc thôn 3, xã Quảng Tín, huyện Đắk R'lấp
 
Tại nhiều vị trí người dân còn ngang nhiên tự ý tháo dỡ tường hộ lan mềm để thực hiện hành vi đổ đất, san ủi mặt bằng
 

Thời gian qua, để bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và an toàn giao thông trên tryến QL14, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp; trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, chấm dứt tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đặc biệt là việc người dân san lấp mặt bằng trái phép. Tuy nhiên nhiều trường hợp không chấp hành, cố tình tái phạm nên trên tuyến vẫn còn những điểm nóng, nhất là tại huyện Đắk Song.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện Đắk Song trong vấn đề chấn chỉnh quản lý đất đai và tài nguyên ở địa phương. Tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo để xử lý, tránh trình trạng các đối tượng san ủi, phân lô bán nền trái phép”.

Theo ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông, tâm lý của người dân là muốn bám mặt đường để kinh doanh, biết sai nhưng vẫn vi phạm. “Thời gian tới Sở Giao thông Vận tại sẽ phối hợp với các địa phương để xử lý. Trường hợp nào cần cưỡng chế giải toả chúng tôi sẽ cưỡng chế giải tỏa”, ông Phạm Văn Mạnh nhấn mạnh.

Nhiều hộ cố tình vi phạm, san lấp mặt bằng trái phép để chiếm đất mặt tiền dọc QL14

 

Để bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và an toàn giao thông trên truyến QL14, thời gian qua, rất nhiều trường hợp vi phạm được Chi cục Quản lý đường bộ III.5 và Sở Giao thông Vận tải phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính rồi chuyển về cho địa phương xử lý theo thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Do đó, để chặn đứng tình trạng này thì trách nhiệm không chỉ là riêng của đơn vị quản lý đường bộ mà cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương có tuyến đường QL14 đi qua./.

 

  T/h: Xuân Hạnh