Do quen biết từ trước và biết Hà Thị Kiều cho vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản nên khi gặp khó khăn trong quá trình làm ăn chị T ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã 15 lần vay tiền của Kiểu với tổng số tiền 305 triệu đồng. Trong đó có 215 triệu theo hình thức trả góp với mức lãi suất từ 120% - 240%/năm và 90 triệu đồng theo hình thức có kỳ hạn.

Chị T trình bày sự việc với lực lượng công an
 

Tương tự bà H ở xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cũng đã 19 lần vay tiền của Kiều với tổng số tiền 305 triệu đồng theo hình thức trả góp với mức lãi suất từ 120%-240%/năm.

Bà H đã 19 lần vay tiền của Hà Thị Kiều
 

Qua công tác nghiệp vụ, chiều ngày 23/3 tại khu vực chợ Nhân Cơ, Công an huyện Đắk R’lấp đã bắt quả tang Hà Thị Kiều đang có hành vi hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay nặng lãi. Tang vật thu giữ gồm 4.930.000đ, 4 cuốn sổ ghi chép nợ, 15 sổ hộ khẩu và CMND của người vay tiền, 10 giấy ủy nhiệm chi có giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đồng và các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc vay mượn tiền.

 

Hà Thị Kiều tại Cơ quan Công an
 

Theo kết quả điều ban đầu, Kiều hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 12/2017. Khi người dân có nhu cầu vay tiền thì Kiều sẽ cho vay từ 10 triệu đến 60 triệu đồng. Người vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần đưa cho Kiều các giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu. Sau đó Kiều sẽ viết thông tin người vay và số tiền vay rồi cho người vay ký vào sổ với lãi suất cho vay dao động từ 10 đến 20%/tháng tương đương lãi xuất từ 120 - 240%/năm. Kể từ khi hoạt động đến nay, Kiều đã cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Đắk R’lấp vay, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Xuân Quang, Phó đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đắk R’lấp khuyến cáo, các đối tượng cho vay thường có những lời quảng cáo đường mật để dụ dỗ, lôi kéo người có nhu cầu vay. Sau đó, các đối tượng thường dùng biện pháp đe dọa để đòi nợ nếu người vay không trả nợ theo yêu cầu. Do đó, người dân phải tìm hiểu kỹ về các mức lãi suất cho vay, tránh rơi vào bẫy tín dụng đen. Người dân khi phát hiện những hành vi tương tự cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

  

T/h:  Minh Quỳnh – Thái Bình