Quang cảnh buổi công khai xin lỗi 
 

Thay mặt các cơ quan tố tụng trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh  án TAND huyện Tuy Đức đã xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng vì đã điều tra, truy tố, xét xử oan cho ông, bà.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh  án TAND huyện Tuy Đức xin lỗi người bị kết án oan
 

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008 vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) một lô đất có diện tích 400m2, với giá 100 triệu đồng. Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên. Tuy nhiên, vì người  đứng tên trong thủ tục sang nhượng không phải bà Huệ hay bà Hằng nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ. TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 31 ngày 5/10/2018 TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Nguyễn Văn Võ 2 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Thưởng 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo. Sau khi bị tuyên án các bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng tại buổi xin lỗi công khai 
 

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lại vụ án sơ thẩm số 31 và tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với vợ, chồng ông Võ. Trong vụ án này, ông Nguyễn Văn Võ đã bị tạm giam 7 tháng.

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng đã chấp nhận lời xin lỗi và cải chính công khai của cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, xét xử lại vụ án khách quan, đúng pháp luật.

 

T/h: Lê Đại – Hải Thanh