Vườn ươm mắc ca Dương Gia có diện tích rộng hơn 2,6 ha tại tổ 1 phường Nghĩa Trung, Thành phố Gia Nghĩa. Vươn ươm hiện có gần 8000 cây giống mắc ca đầu dòng đã được ghép thành công đạt chất lượng cao như: QN1, 800, 788, 816, A38, 842...

 

Vườn ươm mắc ca Dương Gia 
 

Ông Dương Phú Hùng, Quản lý vườn ươm mắc ca Dương Gia cho biết, để có giống mắc ca chất lượng sau khi cây thực sinh được 10 - 12 tháng, chiều cao đạt từ 60 - 80 cm, đường kính thân cây từ 8 - 10mm đơn vị bắt đầu cưa ghép với hom đầu dòng.

Tỉnh Đắk Nông hiện có khoảng gần 1000 ha mắc ca với hơn 10 loại giống khác nhau. Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn tỉnh do mua phải giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém, thậm chí mua giống cây thực sinh về trồng dẫn đến mắc ca không ra trái hoặc năng suất, chất lượng không cao. Vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm mắc ca đó là giống cây trồng.

Vườn ươm mắc ca đạt chuẩn tại Đắk Nông thu hút sự quan tâm của nhiều người 
 

Ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Phó chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam khẳng định: “Phát triển giống mắc ca có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển cây mắc ca ở Việt Nam nói chung và Đắk Nông nói riêng. Đặc biệt, yếu tố giống có vai trò rất quan trọng, đó là cơ sở quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng trực tiếp với thu nhập của nông dân”.

         

Ông Trương Thanh Tùng (áo vàng), Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đến thăm vườn ươm mắc ca 
 

Ông Võ Duẩn, Phó tổng thư ký Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam cho rằng, Đắk Nông rất thích hợp trồng cây mắc ca nhưng phải chọn được giống chuẩn mới đem lại hiệu quả cao.

Có thể nói, nhu cầu cây giống đạt chất lượng của nông dân Đắk Nông là rất lớn. Do đó, với gần 8000 cây giống mắc ca được ghép thành công đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội mắc ca Việt Nam tại Đắk Nông chuẩn bị bán ra thị trường trong mùa mưa năm 2020 là một tín hiệu đáng mừng, giải tỏa nỗi lo của người nông dân về cây giống mắc ca trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng./.

 

T/h: Xuân Hạnh