Quang cảnh phiên họp
 

Theo đánh giá, trong tháng 10, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 đạt tương đối khả quan, ước đến cuối năm 2019 sẽ đạt kế hoạch. Gieo trồng vụ Thu Đông là 25.473 ha, đạt 88%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 giảm nhẹ so với tháng 9; lũy kế 10 tháng đầu năm ước tăng 4,16% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng ước đạt 109,3 triệu USD, tăng 1,78% so với tháng 9. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 10 ước thực hiện là 155 tỷ đồng; lũy kế thu 10 tháng trên địa bàn thực hiện là 2.098 triệu đồng, đạt 89% so với dự toán địa phương giao năm 2019. Trên lĩnh vực y tế, dịch sốt xuất huyết đã giảm số ca nhiễm bệnh so với tháng trước. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, biên giới được giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế. Đó là tai nạn giao thông gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư chậm. Công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn diễn biến phức tạp. Tiến độ thực hiện một số dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách còn chậm so với yêu cầu. Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề còn tồn tại trong thu ngân sách nhà nước; giá đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ; san ủi mặt bằng trái phép.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đàm Quang Trung ý kiến về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn yêu cầu các đơn vị chức năng cần thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tiến độ thu ngân sách Nhà nước năm 2019 theo mục tiêu đã đề ra; đảm bảo nguồn thu không bị thất thoát. Trước thực trạng giá hồ tiêu và cà phê xuống thấp, ngành nông nghiệp cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp căn cơ, đột phá nhằm ngăn chặn và hạn chế tối đa các hành vi vi phạm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo tiến độ thực hiện và giải ngân đối với các dự án được giao cấp huyện làm chủ đầu tư. Các chủ đầu tư phải đẩy nhanh công tác thực hiện dự án, hoàn thành các thủ tục để giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu chi năm học 2019-2020, đảm bảo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây bức xúc trong dư luận.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn yêu cầu các chủ đầu tư phải đẩy nhanh công tác thực hiện dự án, hoàn thành các thủ tục để giải ngân vốn đầu tư

Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Văn Thắng