Đến với thành phố Gia Nghĩa trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, bên cạnh với những điểm du dịch truyền thống như: Đồi chè Gia Nghĩa, Thác Liêng Nung thì du khách có thể tìm đến những khu du lịch sinh thái đang được đầu tư và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt, đến với thành phố Gia Nghĩa, du khách còn được trải nghiệm các lễ hội văn hóa truyền thống do UBND tỉnh Đăk Nông và thành phố Gia Nghĩa tổ chức trong dịp tết Nguyên Đán.
 
Lễ cúng bến nước của người Mạ tại xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa
 

Một trong những sự kiện, lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia là Hội xuân Liêng Nung và Hội đua thuyền truyền thống tại Hồ trung tâm thành phố Gia Nghĩa. Tham gia vào các lễ hội ở Gia Nghĩa du khách có thể tìm hiểu và hòa mình vào những nét đẹp truyền thống, những trò chơi dân gian và món ăn truyền thống của đồng bào M’Nông, Mạ và nhiều dân tộc khác.

 Hồ trung tâm (thành phố Gia Nghĩa), nơi diễn ra Hội đua thuyền truyền thống vào dịp Tết
 

Hồ Tà Đùng, ở xã Đăk Som, huyện Đăk Glong cũng là một trong những điểm đến đặc biệt hấp dẫn vào những ngày xuân. Được mệnh danh là “vịnh Hạ Long của Tây Nguyên”,  Tà Đùng thu hút du khách nhờ mặt nước trong xanh, phẳng lặng điểm xuyến bởi vô số hòn đảo nhỏ nổi lên. Hồ Tà Đùng có 36 hòn đảo lớn nhỏ kỳ vỹ, là tuyệt tác của tạo hóa hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.

Hồ Tà Đùng tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, Đắk Nông
 

Đường đi đến hồ Tà Đùng cũng khá dễ dàng, du khách có thể di chuyển đến thị xã Gia Nghĩa sau đó đi thêm đoạn đường dài khoảng 48 km men theo quốc lộ 28 là đến được hồ. Để phục vụ du khách trong dịp tết nguyên đán năm nay, các cơ sở du lịch ở đây đã đầu tư xây dựng nhiều homestay có đầy đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, cắm trại, hồ bơi... Đến đây, du khách ngoài việc ngắm cảnh sắc thiên nhiên, thì còn có nhiều tiểu cảnh như xích đu, cầu kính, nấc thang... cho du khách có thể thoải mái thả dáng "sống ảo" với nhiều góc chụp hình đẹp.

Tà Đùng đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách
 
Đắk Nông là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều điểm đến hoang sơ, độc đáo. Ngoài các điểm du lịch nêu trên thì trong dịp Tết Nguyên đán du khác có thể du lịch ở nhiều điểm hấp dẫn khác như: Khu du lịch cụm thác Đray Sáp – Gia Long – Trinh Nữ; Thác Đắk G’Lun; Thác 5 tầng; Thác lưu ly; Thiền viện Trúc trúc lâm đạo nguyên; Khu du lịch sinh thái – văn hóa – lịch sử Nâm Nung …  Đặc biệt, Công viên địa chất Đắk Nông đã hình thành các tuyến du lịch với các điểm đến phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong dịp tết.
 
Thác 5 tầng tại xã Đắk Sin, huyện Đắk R'lấp, Đắk Nông
 
Núi lửa Krông Nô, điểm du lịch hấp dẫn
 

Hiện nay, các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho du khách. Mục tiêu mà các điểm du lịch hướng đến là nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, có tính độc đáo, hấp dẫn, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch nhằm để lại nhiều ấn tượng cho du khách khi đến với Đăk Nông.

 T/h: Lê Cung