Theo báo cáo của Sở LĐTB và XH Đắk Nông, tính đến thời điểm này tỉnh Đắk Nông có khoảng 157.624 đối tượng, tổ chức, cơ sở bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19, số tiền hỗ trợ dự kiến trên 136 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện xong việc chi trả cho 2560 đối tượng người có công cách mạng, với tổng số tiền chi trả là 3 tỷ 840 triệu đồng; đối tượng bảo trợ đang nhận trợ cấp hàng tháng là 9.317 người, tổng số tiền hỗ trợ là 13 tỷ 975 tỷ đồng. Riêng đối tượng thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo đang triển khai hỗ trợ. Các nhóm đối tượng còn lại các địa phương đã hoàn thành việc rà soát, thống kê để hoàn chỉnh hồ sơ, trình tự thủ tục theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ để trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ theo quy định.
 
Quang cảnh buổi làm việc 
 
 

Tại buổi làm việc, các đại biểu kiến nghị đoàn công tác hướng dẫn cụ thể một số nội dung như: hướng dẫn bổ sung biểu mẫu, nội dung để địa phương làm căn cứ xác định rõ hơn về đối tượng như: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động thuộc các nhóm đối tượng ngoài điểm c, khoản 1, Điều 7, theo QĐ 15 của Thủ tướng để việc chi trả kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài ra, các đại biểu cũng kiến nghị với các Bộ, ngành có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thẩm định báo cáo tài chính của doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể; thủ tục vay vốn ngân hàng...

Các đại biều có ý kiến tại buổi làm việc 

 

Trả lời kiến nghị của đại biểu, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ LĐTB và XH nhấn mạnh, việc xác định 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 trước hết thuộc trách nhiệm UBND các xã, tiếp đến là các đơn vị liên quan như cơ quan thuế, Phòng LĐTB & XH, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở. Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương phải khẩn trương chi trả nhanh, kịp thời nhưng phải đúng đối tượng theo hướng dẫn tại quyết định số 15 của Thủ tướng.

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng cục việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội  trả lời ý kiến của các đại biểu
 

                                              T/h: Lê Đại – Hải Thanh