Tính đến sáng ngày 8/7/2020, toàn tỉnh Đắk Nông có 8 ổ dịch bạch hầu, (4 ổ đã được kiểm soát, 4 ổ đang lưu hành), ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cụ thể: Krông Nô có 11 ca (Ngôi nhà may mắn: 3 ca, thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú: 8 ca), Đắk Glong có 14 ca (Quảng Hòa: 11ca, Đắk R’Măng: 3 ca), Đắk R’lấp có 3 ca tại Bon Bu Nđoh, xã Đắk Wer.

Công tác khoanh vùng dập dịch đang được ngành y tế và các địa phương triển khai tích cực 
 

Trong tổng số 28 ca bạch hầu tại Đắk Nông, có 2 ca đã tử vong, 5 ca đã khỏi bệnh và 21 ca hiện đang điều trị tại bệnh Vùng Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm y tế huyện Krông Nô.

Ngành y tế đã tiến hành điều tra, xác mình ca bệnh cho 955 trường hợp, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định bệnh cho 1.221 trường hợp. Hiện tại đang cách ly 659 hộ gia đình và 3.530 người tại các khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh dương tính.

Khử trùng, khử khuẩntại tất cả các khu vực ghi nhận ca bệnh, khu vực nguy cơ. Tại các trường học có bệnh nhân theo học đều được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%; tại các điểm chốt cách ly 100% phương tiện ra vào đều được khử trùng, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%. Tiêm gần 5 ngàn liều Vắc xin Td cho các đối tượng trong vùng dịch có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh chỉ đạo ngành y tế vá các địa phương quyết liệt dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng 
 

Sau khi nghe ý kiến về tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương, ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vắc xin Td, thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng dập dịch, cũng như thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ y tế không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.                                                                                   

                                                                                                 T/h: Lê Đại