Hầu hết các bệnh nhân khi đến khám, nhập viện điều trị đã có thời gian ủ bệnh vài ngày tại nhà, sốt cao kéo dài. Chỉ khi có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, thậm chí tiểu tiện ra máu thì bệnh nhân mới đi khám. Đặc biệt, chỉ trong ngày 2/6 vừa qua, Khoa Nhiễm đã tiếp nhận đến 16 ca bệnh, dẫn đến tình trạng quá tải, phải bố trí giường cho các bệnh nhân tại khu vực hành lang. Anh Đặng Văn Hoàng ở phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Khi nhập viện, tôi được bố trí giường nằm ngoài hành lang, đến sáng thứ 2 vừa qua, khi nhiều bệnh nhân được xuất viện thì mới có phòng bệnh để chuyển vào”.

Bệnh nhận Đặng Văn Hoàng có vài ngày ủ bệnh tại nhà trước khi nhập viện
 
Một bệnh nhân nhập viện vào chiều 5/6 để điều trị sốt xuất huyết 
 

Trong điều kiện thời tiết đang bước vào mùa mưa cộng với sự lưu hành thường xuyên của véc tơ truyền bệnh thì bệnh sốt xuất huyết có thể sẽ diễn biến phức tạp, có nguy cơ bệnh lan rộng trong cộng đồng. Địa bàn có bệnh nhân đến điều trị sốt xuất huyết cũng khá rộng, bao gồm của khu vực trung tâm như các phường Nghĩa Tân, Nghĩa Trung của thị xã Gia Nghĩa; xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long và xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp. Đáng chú ý, từ đầu tháng 4 đến nay, xã Quảng Sơn là địa phương có số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhiều bệnh nhân ở Quảng Sơn đang điều trị tại Khoa Nhiễm rất lo lắng về tình hình dịch sốt xuất huyết đang lan rộng tại các thôn trên địa bàn xã.

Nhiều bệnh nhân tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long đang điều trị tại Khoa Nhiễm
 

Được biết, ngay từ đầu tháng 5/2019, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có Văn bản số 1957 yêu cầu ngành y tế, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, cùng với các giải pháp của ngành y tế, người dân cần chủ động phòng, chống muỗi đốt bằng cách vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong, xung quanh nhà và ngủ màn.

Bảo Ngọc – Xuân Hạnh