Mới đây, lực lượng chức năng huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã phát hiện gần 400 cây thông tại tiểu khu 1699 thuộc bon Păng Sim xã Trường Xuân (Đắk Song) bị “đầu độc”. Tại hiện trường cho thấy, các cây thông đều bị khoan từ 3 đến 4 lỗ, sâu khoảng 6-8cm với đường kính lỗ khoan khoảng 7mm cùng mùi hóa chất nồng nặc.

Các cây thông đều bị khoan từ 3 đến 4 lỗ, sâu khoảng 6-8cm với đường kính lỗ khoan khoảng 7mm cùng mùi hóa chất nồng nặc

Một cây thông đã bị khoan lỗ

Theo khẳng định của lực lượng chức năng, diện tích thông bị “đầu độc” khoảng hơn 1 ha. Toàn bộ diện tích này đã được UBND xã Trường Xuân giao cho hộ ông Lê Xuân Thủy quản lý và bảo vệ theo quyết định số 918 của UBND huyện Đắk Song.

Theo UBND xã Trường Xuân, hiện toàn xã có 28 hộ nhận quản lý và bảo vệ hơn 115ha rừng thông thuộc Rừng phòng hộ cảnh quan QL14. Ngay sau khi sự việc rừng thông do hộ ông Thủy bị “đầu độc” UBND xã đã kịp thời báo cáo với UBND huyện và các cơ quan liên quan.

Hiện nay, lực lượng chức năng đã tiến hành đo đạc, lập biên bản xác định đường kính, chiều cao thân cây và tiến hành điều tra làm rõ.

Gần 400 cây thông bị "đầu độc" tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song
 
Phóng viên Đài PTTH Đắk Nông (áo xanh) kiểm tra thực tế tại một cây thông bị khoan lỗ

Thời gian qua, diện tích rừng thông thuộc rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 giao cho hộ gia đình quản lý bảo vệ liên tục bị khoan lỗ, đổ hóa chất làm thông chết hàng loạt. Đây là thực thạng đáng báo động, đòi hỏi lực lượng chức năng cần có các giải pháp tích cực và hiệu quả để bảo vệ rừng thông.

Tin, ảnh: Đăng Khôi