Ông Trần Văn An (áo sơ mi caro) đang đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây

Mô hình trang trại cây ăn trái của ông Trần Văn An, ở xã Hưng Bình (Đắk Rlấp) có quy mô hơn 11 ha, trong đó có 5 ha trồng bơ, 5 ha trồng sầu riêng và hơn 1 ha trồng bưởi da xanh. Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ông An đã áp dụng nghiêm ngặt tiêu chí sản xuất cây ăn trái sạch từ các khâu chọn giống, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch. Hiện nay, sản phẩm trái cây tại trang trại của ông An đã xuất bán vào một số siêu thị, cửa hàng tại TP.Hồ Chí Minh với giá cao. Ông Trần Văn An cho biết, ông đang kết nối với một số công ty để hướng đến mục tiêu xuất khẩu trong tương lại.

Ông Đỗ Phát Hùng (áo thun) thành công với mô hình trồng cam sành và quýt đường 
  
Nhận thấy xu hướng phát triển bền vững của nông nghiệp, ông Đỗ Phát Hùng ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cũng đã chuyển đổi trồng 2 ha cam sành và quýt đường theo hướng hữu cơ. Sản xuất theo hình thức này, ông Hùng không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học trong vườn cây mà toàn bộ được sử dụng bằng các chế phẩm sinh học. Mặc dù tốn chi phí nhân công nhưng bù lại giá cả và đầu ra của trái cam và quýt ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng.
 
Thu hoạch bơ tại Tổ hợp tác sản xuất bơ an toàn Đắk Mil 
 

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện nay toàn tỉnh có hơn 10.000 ha cây ăn trái các loại, tăng gấp đôi diện tích so với năm 2015. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian qua bên cạnh hướng đến phát triển vùng chuyên canh các loại cây ăn trái thì việc sản xuất theo hướng hữu cơ đang được ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông quan tâm và khuyến khích. Mục tiêu hướng đến là xây dựng được các chuỗi liên kết sản xuất cây ăn trái, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

T/h: Lê Cung – Văn Vân