Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Thành Đạt Tây Nguyên do Trần Văn Thành làm Giám đốc, Phó Giám đốc là Trần Văn Thảo (anh trai Thành). Công ty này là đơn vị thi công công trình kênh mương của Dự án đập thủy lợi Đắk Ngo thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức. Trong quá trình thi công, Thành đã 4 đợt ký biên bản xác nhận khối lượng thi công hoàn thành để đề nghị chủ đầu tư thanh toán, với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Trong đó đợt 3 và đợt 4, Thành đã xin thanh toán vượt khối lượng thi công thực tế hơn 6 tỷ đồng và được chủ đầu tư chấp thuận, giải ngân.

Công trình kênh mương đập thủy lợi Đắk Ngo
 

Trước đó, tháng 3/2019, Cơ quan công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với các bị can Nguyễn Minh Vũ, 42 tuổi, Quyền Giám đốc Ban quản lý Các dự án huyện Tuy Đức, đơn vị chủ đầu tư dự án kênh thủy lợi Đắk Ngo và Trần Văn Thảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Thành Đạt Tây Nguyên cùng tội danh trên.

Công trình thủy lợi Đắk Ngo là công trình được đầu tư, xây dựng với tổng số vốn hơn 130 tỉ đồng. Theo quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Đắk Nông, công trình thuộc dự án ổn định dân di cư tự do tại tiểu khu 1541, xã Đắk Ngo. Chủ đầu tư là UBND huyện Tuy Đức. Mục tiêu xây dựng công trình là cung cấp nước tưới cho hơn 200 ha cà phê và 250 ha lúa nước, xóa bỏ tình trạng du canh du cư, phá rừng làm rẫy; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, kết hợp nuôi trồng thủy sản và cải tạo tiểu khí hậu vùng. 

Đáng chú ý, tổng diện tích đất trồng lúa xung quanh công trình thủy lợi Đắk Ngo hiện nay chưa tới 5 ha, trong khi đơn vị tư vấn thiết kế và các ngành liên quan của huyện Tuy Đức đã thẩm định, báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông và các ngành chức năng của tỉnh diện tích lúa nước là 250 ha, tức gấp 50 lần thực tế.

Hiện vụ việc đang các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ./.

                                                

    T/h: Xuân Hạnh