* Cụ thể, đối với dịch Covid-19, các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 và Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ (gửi kèm theo), tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch.
- Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến công tác, thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các nơi đang có dịch bệnh theo Thông báo của Bộ Y tế; tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép và người đi, ở, về từ vùng có dịch trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.
- Những người đi, ở, về từ vùng đang có dịch trở về Đắk Nông phải được khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly theo đúng quy định; các trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu trứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.
- Vận động, khuyến khích người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn, tạo thói quen đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và giữ khoảng cách nơi công cộng.
- Kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch các cấp, luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng nhanh, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra, không để lây lan ra cộng đồng.
- Khuyến khích duy trì một số hoạt động trực tuyến (thực hiện thủ tục hành chính, giáo dục từ xa...)
- Ngành Y tế phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch Bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng tại địa phương.
- Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh, trật tự
- Tiếp tục chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, kể cả bệnh viện dã chiến, cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời khi cần thiết.

 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát khu vực biên giới 
 

Sở Y tế:

- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có
triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám
sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh
vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. Xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn.
- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai áp dụng các quy trình, phác đồ điều trị hiệu quả đồng thời hỗ trợ và nhận hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến để điều trị các bệnh nhân dương tính với Covid-19 (nếu có), không để lây chéo trong cơ sở khám chữa bệnh.
- Bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.
- Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đối với các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, tham mưu kiên quyết với các biện pháp phù hợp.
- Sớm hoàn thiện cơ sở vật chất, máy móc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm liên quan để tiến tới thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại tỉnh, cũng như chi trả, quyết toán kinh phí đã được cấp.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành công tác thi đua khen thưởng sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để nhằm động viên các cơ quan, tổ chức cá nhân có thành tích trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là các đơn vị, cá nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Nông - Việt Nam và tỉnh Mondulkiri - Vương Quốc Campuchia.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng tại các khu cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý.

 Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu... Rà soát việc kiểm soát nhập cảnh, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong quản lý biên giới.

Công an tỉnh:

- Quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.
- Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ...
- Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào tỉnh Đắk Nông.
- Rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại tỉnh, đưa về các khu cách ly của huyện, thành phố để thực hiện cách ly y tế và xử lý theo đúng quy định.
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chỉ đạo và kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải, chia sẻ những thông tin không đúng sự thật về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, lợi dụng tình hình gây hoang mang trong dự luận xã hội và khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Sở Lao động - Thương binh và xã hội thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại địa phương phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Sở Giao thông vận tải
- Chỉ đạo nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông vận tải và các bến xe trên địa bàn tỉnh, nhất là các tuyến xe đến từ các vùng có dịch.
- Hạn chế phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian giãn cách trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 27/7/2020 và các vùng, địa phương có dịch.
Sở Công Thương, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp chỉ đạo, kiểm tra việc quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế, xử lý nghiêm những trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm về trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 (tăng giá, đầu cơ găm hàng...) trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố
- Phối hợp với các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị: Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Quân sự, Biên phòng tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
- Chỉ đạo hướng dẫn UBND cấp xã phối hợp với đơn vị liên quan chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn đi, đến từ địa phương, vùng có dịch bệnh và kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.
- Đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cách ly tại các khu cách ly tập trung do địa phương đang quản lý.

* Đối với dịch Bạch hầu

 Các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu theo văn bản chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và địa phương đã ban hành.

 Đối với địa bàn các xã có dịch, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp (vùng lõm), giao Sở Y tế bảo đảm nguồn vắc xin cung ứng và chỉ đạo, phối hợp chính quyền địa phương rà soát, giám sát, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ phòng, chống dịch theo quy định.

 Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thông tin, tuyên truyền để cho mọi người dân biết được thông tin, chủ trương về chương trình tiêm chủng vắc xin miễn phí cho các tỉnh Tây Nguyên của Bộ Y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục tuyên truyền cho người dân không thuộc nhóm đối tượng tiêm vắc xin miễn phí chủ động việc tham gia tiêm chủng phòng, chống dịch Bạch hầu đầy đủ tại các cơ sở y tế.

 Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bạch hầu thành Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở người tỉnh Đắk Nông.

 Sở Y tế căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại tỉnh, tham mưu UBND tỉnh việc Công bố dịch Bạch hầu trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế và các cơ quan đơn vị liên quan theo quy định.

 

PTD NEWS