Hoạt động văn nghệ chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi
 
Một trong những phong trào thi đua sôi nổi được các cấp Hội NCT hưởng ứng tích cực là phong trào “Nêu gương sáng” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những năm qua, bằng những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, nhiều hội viên Hội NCT đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, vừa làm gương cho con cháu noi theo, vừa làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng địa phương. 
 
 
Bà Phùng thị Phúc, phường Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê hiệu quả
 

Gia đình bà Phùng Thị Phúc, Tp. Gia Nghĩa là một trong những hội viên tích cực trong phong trào phát triển kinh tế được các cấp Hội đánh giá cao. Với 1,2 ha cà phê xen tiêu kết hợp với chăn nuôi 200 còn gà, mỗi năm gia đình bà Phúc thu nhập trên 300 triệu đồng. Kinh tế ổn định, bà Phúc còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động Hội, hướng ứng đóng góp xây dựng NTM. Chia sẻ về nỗ lực trong phát triển kinh tế, bà Phùng Thị Phúc mong muốn làm gương cho con cháu noi theo trong xây dựng kinh tế gia đình, đồng thời, góp phần lan tỏa phong trào xây dựng kinh tế trong các hội viên.

Nhiều hội viên Hội Người cao tuổi triển khai nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả
 

Không chỉ phát triển kinh tế, các cấp Hội còn tích cực giúp đỡ hội viên nghèo, gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Thông qua thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, các thành viên tự đóng góp, huy động vốn, ngày công để hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên nghèo phát triển sản xuất. 

Ông Trịnh Ngọc Thân, Chủ tịch Hội người cao tuổi Phường Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa cho biết: Năm 2016, nhằm hỗ trợ hội viên phát triển, Hội người cao tuổi phường Nghĩa Tân thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau gồm 40 thành viên. Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, các thành viên Câu lạc bộ cũng đã tổ chức đóng góp, huy động nguồn xã hội hóa thành lập Quỹ Câu lạc bộ cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Từ 20 triệu nguồn vốn ban đầu đến nay Câu lạc bộ đã huy động hơn 100 triệu hỗ trợ cho 5 hội viên nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần thành viên trong Câu lạc bộ ngày càng phát triển.

 

Bà Nguyễn Thị Bình, phường Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa được CLB liên thệ hệ tự giúp nhau phường Nghĩa Tân hỗ trợ 25 triệu phát triển kinh tế
 

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người cao tuổi, nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập. Đến nay toàn tỉnh có 140 CLB với hơn 3.223 hội viên tham gia sinh hoạt ở các xã, phường, thị trấn. Điển hình như CLB Thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, thơ nhạc, sinh vật cảnh, dệt thổ cẩm...

Trên tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, các CLB duy trì tập luyện thường xuyên, tích cực tham gia hội diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, đã góp phần rèn luyện sức khỏe, khơi dậy là tinh thần lạc quan, yêu đời, từng bước đáp ứng yêu cầu văn hóa, tinh thần cho các Hội viên. Bà Nguyễn Thị Hồng (phường Nghĩa Trung, Tp. Gia Nghĩa) chia sẻ: "Từ khi tham gia Câu lạc bộ văn nghệ phường Nghĩa Trung bà cảm thấy tinh thần thoải mái, sáng khoái, vui vẻ hơn. Ngoài sinh hoạt văn hóa, văn nghệ các thành viên trong Câu lạc bộ có dịp chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế nên đời sống, sức khỏe đều được cải thiện đáng kể".

Câu lạc bộ dưỡng sinh tổ chức sinh hoạt thường xuyên
 
Giao lưu bóng chuyền
 

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 71 cở sở Hội, hơn 700 chi hội người cao tuổi với trên 30.700 hội viên. Để phát huy vai trò “Tuổi cao trí càng cao” hàng năm, hội NCT các cấp đã bám sát nội dung các phong trào thi đua, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tới từng chi hội nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Trong đó, nổi bật các phong trào như Hội NCT làm kinh tế giỏi. Đến nay, số NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp 280 người, số người làm kinh tế giỏi là 2.100 người. Phong trào xây dựng NTM được hưởng ứng tích cực. Các cấp Hội đã đóng góp gần 10.000m2 đất, tiền của, ngày công để xây dựng đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội. Hội cũng đã duy trì nguồn quỹ hơn 13 tỷ đồng do hội viên đóng góp, cho hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài ra, Hội NCT các cấp cũng chú trọng phát động các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại; thực hiện tốt, đầy đủ, kịp thời các chế độ như: mừng thọ, bảo trợ xã hội, bảo trợ y tế, đi lại, từ trần... theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo các điều kiện để hội viên phát triển. 

Hội Người cao tuổi phường Nghĩa Tân, Tp. Gia Nghĩa tổng kết 9 tháng

Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới Hội người cao tuổi tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của TƯ, của tỉnh. Đa dạng hóa các hình thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Xây dựng nhiều Câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế, nhằm tăng thu nhập hội viên. Tích cực giáo dục con cháu truyền thống gia đình, nâng cao ý thức trong xây dựng NTM cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

 
Hỗ trợ trao quà cho các hội viên khó khăn
 

Với tinh thần, ý chí không ngại khó, ngại khổ NTC trên địa bàn đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế cây cao bóng cả trong cộng đồng, xã hội. Không chỉ góp sức trong việc gìn giữ truyền thống dân tộc, nếp sống văn minh họ còn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi gương học tập và là đội ngũ cốt cán, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.          

                            

T/h: Trịnh Nga- Tô Hiệu