Triển khai các biện pháp quyết liệt, đồng bộ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi 

 

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển nông nghiệp, mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhiễm từ nơi khác vào địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do xe chở lợn chết từ tỉnh khác vận chuyển chạy qua vứt xuống địa bàn tỉnh. Cụ thể: sáng ngày 12/5, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở giết mổ động vật của ông Nguyễn Hữu Triều, TDP3, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa có trường hợp bà Nguyễn Thị Sen, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long vận chuyển đến 22 con lợn đã chết và 6 con lợn đã mổ thịt có biểu hiện thâm tím, bốc mùi hôi thối. Theo khai báo của bà Nguyễn Thị Sen, số lợn trên được vận chuyển từ tỉnh khác về, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Cũng trong ngày 12/5, Chi cục Phát triển nông nghiệp nhận được tin báo từ Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp thị xã về việc tại TDP1, phường Nghĩa Trung phát hiện 9 xác lợn chết bỏ trong bao bốc mùi hôi thối tại suối cạn và dọc tuyến đường tránh. Tiếp đó, ngày 15/5, Chi cục cũng nhận được tin báo của người dân có 2 xác lợn chết trên Quốc lộ 28, thuộc TDP 3, phường Nghĩa Đức. Theo thông tin người dân cung cấp, 2 xác lợn chết trên do xe chở lợn chạy qua vứt xuống. Sau khi phát hiện xác lợn chết, Chi cục Phát triển nông nghiệp đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và hướng dẫn tiêu hủy số lợn chết trên; đồng thời tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Chi cục Phát triển nông nghiệp báo cáo tình hình phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh 

 

Trước nguy cơ bệnh lây lan rộng, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và các sở, ngành thành lập Đội phản ứng nhanh cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; khẩn trương rà soát, thống kê tổng đàn lợn và các hộ chăn nuôi để quản lý đàn; ngoài các chốt kiểm dịch cố định cần khảo sát lập các chốt kiểm dịch tại các lối mở, đường mòn giáp ranh; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào tỉnh; kiểm soát giết mổ thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương và Chi cục Thú y vùng 5 đã thảo luận triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch; phương án hỗ trợ khi có lợn bị tiêu hủy; các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý không để dịch lây lan 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt "5 không": không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn. Tập trung xử lý không cho phát sinh, lây lan bệnh; huy động hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là các hội đoàn thể thông tin tuyên truyền cho hội viên về về cách phòng, tránh bệnh dịch tả lợn châu Phi, tuyên truyền để người dân không giấu dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở NN & PTNT phối hợp với Cục QLTT, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, củng cố các chốt kiểm dịch, các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào tỉnh. Đối với các huyện, chủ động xây dựng các chốt kiểm dịch; xây dựng kịch bản ngăn chặn và thành lập các tổ phản ứng nhanh, tập trung xử lý ngay tại chỗ khi có dịch. Kiên quyết không để phát sinh và lây lan bệnh. Cần kiểm soát, nắm tình hình chăn nuôi của người dân, nhất là các trang trại; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, xử lý kiên quyết đối với các cơ sở vi phạm.

Phan Đông-Xuân Trí