Chị Tôn Nữ Ngọc Như, chủ cơ sở sản xuất mắc ca Như Ý cho biết, trong quá trình rang, sấy hạt mắc ca khô, chị đã có ý tưởng làm đa dạng sản phẩm hạt mắc ca, hướng đến nhiều đối tượng tiêu dùng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Bởi vì người già và trẻ nhỏ gặp khá nhiều khó khăn khi ăn hạt mặc ca sấy khô. Nghĩ là làm, chị Như đã mày mò, học hỏi cách chế biến sữa mắc ca qua Internet, sách báo, rồi mua máy móc về để chế biến hạt mắc ca thành sữa tươi nguyên chất. Chị Như khá bất ngờ khi sản phẩm sữa mắc ca của mình làm ra được nhiều khách hàng đón nhận. 

Chị Tôn Nữ Ngọc Như đã chế biến thành công sữa tươi mắc ca
 

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay chị Như đã chế biến thành công hạt mắc ca thành sữa nguyên chất, không có chất phụ gia, chất bảo quản, được nhiều người ưa thích. Chị Như cho biết thêm, để có được sản phẩm sữa mắc ca thơm ngon, tốt nhất nên dùng hạt mắc ca tươi, khi xay, nấu sẽ nhanh chín hơn và có độ thơm, béo, bùi hơn. Tuy nhiên, hiện nay do mới trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm nên chị Như chưa đầu tư máy móc thiết bị hiện đại. 

Tách vỏ hạt mắc ca tươi để làm nguyên liệu chế biến sữa 
 

Huyện Tuy Đức có hơn 1.000 ha mắc ca, trong đó có khoảng 400 ha cho thu bói, sản lượng ước đạt khoảng 100 tấn/năm. Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã đầu tư máy móc, công nghệ chế biến, rang sấy hạt mắc ca khô. Để đa dạng hóa sản phẩm từ hạt mắc ca, huyện cũng đã khuyến khích các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình tìm tòi, chế biến thêm nhiều dòng sản phẩm từ hạt mắc ca, phục vụ người tiêu dùng. Do đó, ý tưởng chế biến sữa mắc ca của Cơ sở sản xuất mắc ca Như Ý được đánh giá rất cao. 

Hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng rất cao 

 

Sản phẩm sữa tươi mắc ca của chị Như đã được nhiều khách hàng đón nhận
 

Thời gian tới, khi đã có nhiều khách hàng đón nhận dòng sản phầm từ sữa mắc ca, chị Như mong muốn mở rộng thị trường, đem đến cho người tiêu dùng trong nước một sản phẩm mới. Để đạt được mục tiêu này, Cơ sở sản xuất mắc ca Như Ý đang nỗ lực từng ngày, nâng cao chất lượng, mẫu mã và tiếp cận thị trường. Hy vọng rằng, sản phẩm sữa mắc ca sẽ tạo ra một hướng đi mới, đa dạng hóa sản phẩm từ cây mắc ca.

 

T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp