Người dân thăm quan gian hàng bơ của thị xã Gia nghĩa
 

Một trong những gian hàng có quy mô trưng bày lớn nhất và ấn tượng nhất phải kể đến là gian hàng bơ của thị xã Gia Nghĩa với khoảng 16 giống bơ các loại, gồm giống địa phương và giống nhập ngoại, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nhà vườn trồng bơ trên địa bàn. Đặc biệt trong số này, có những giống bơ được sản xuất và chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGap, đủ điều kiện tham gia xuất khẩu. Chị Nguyễn Quỳnh Như cho biết, 2 giống bơ được quan tâm nhiều nhất tại gian hàng của thị xã là bơ Cu Ba và bơ 034. Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, riêng bơ Cu Ba đã bán được 2 tấn quả với khách hàng chủ yếu là du khách của Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam... Các giống bơ địa phương cũng nhận được nhiều quan tâm. Hiện tại, giống bơ sáp cũng đã tiêu thụ được trên 4 tạ và chủ vườn đang tiếp tục đưa hàng từ vườn ra để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Bơ Cu Ba- một trong những giống bơ bán chạy nhất tại Hội chợ
 
Nông dân huyện Cư Jut giới thiệu về các giống bơ đặc sản của địa phương
 

Ấn tượng không kém là gian hàng bơ của huyện Cư Jut. Khoảng 10 nông dân trồng bơ chuyên canh đã đóng góp cho gian hàng gần 20 giống bơ các loại. Những trái bơ tươi ngon được sắp xếp đẹp mắt, đi kèm với đó là các cây giống tương ứng không chỉ  tạo sự thích thú cho người dân đến thăm quan, mua sắm, mà còn giúp họ tận thấy những giống cây mới và học hỏi kinh nghiệm canh tác. Ông Đặng Quốc Hùng, khách thăm quan Hội chợ cho hay: "Có rất nhiều giống bơ lần đầu tiên tôi thấy. Chất lượng trái bơ cũng rất ngon. Tôi đã đi nhiều gian hàng để vừa mua bơ về làm quà, vừa mua cây giống để trồng".

Ngoài việc mua bơ thương phẩm, người dân đến Hội chợ với mong muốn chọn được các giống bơ chất lượng
 
Ngoài trưng bày, các giống bơ này cũng sẽ tham gia Hội thi trái bơ ngon diễn ra vào sáng ngày 21/7
 

Diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 18 đến 23/7, ngoài sự tham gia của 8 huyện, thị xã, Hội chợ kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp còn góp mặt hơn chục gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX, đơn vị hoạt động sản xuất- kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và sản xuất- tiêu thụ bơ nói riêng. Tất cả đều mong muốn đưa đến những sản phẩm chất lượng để phục vụ nhu cầu khách hàng. Bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các đơn vị tham gia Hội chợ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng những trái bơ ngon nhất, đẹp mắt nhất để tham gia Hội thi trái bơ ngon diễn ra vào sáng ngày 21/7 tại đảo nổi hồ Gia Nghĩa. Đây đều là những giống bơ đã đạt giải cao tại hội thi cấp huyện và cấp đơn vị trước đó.

 

Bài, ảnh: H'Loan- Văn Quyết