Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, trong tháng 4/2020 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, hằng năm, công tác tiêm phòng dại luôn được triển khai thực hiện, tuy nhiên, do ý thức của người dân và nhiều cấp chính quyền chưa thực sự quan tâm nên tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó còn thấp. Bên cạnh đó, việc triển khai tiêm phòng dại gặp rất nhiều khó khăn nên tiến độ thường chậm hơn so với kế hoạch. Theo thống kê, hiện tại tổng đàn chó được nuôi tại các hộ gia đình trên toàn tỉnh là khoảng 68.000 con, nhưng số mũi tiêm vắc xin phòng dại cho chó năm 2020 mới chỉ đạt khoảng 17.700 mũi.

Những chú chó thả rông ngoài đường nhưng chưa được tiêm phòng dại là mối nguy hại cho nhiều người 
 
 
Cách đây gần nửa tháng, chị Đỗ Thị Thuyết ở thôn 5, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) và cháu của mình bị chó nuôi của gia đình cắn. Vài ngày sau thì con chó ốm và chết. Sau khi ghi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng V, kết quả dương tính với vi rút dại. Ngay sau đó, chị Đỗ Thị Thuyết và cháu của mình được điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.
 
Cán bộ thú y tiêm phòng dại cho chó 
 

Đến nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu người bị chó cắn không đi tiêm phòng, khả năng mắc bệnh dại dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa và huyết thanh kháng dại. Đối với người nuôi cần quản lý vật nuôi chặt chẽ như nhốt, xích, đeo rọ mõm khi thả rông và tiêm vắc xin phòng dại định kỳ cho chó.

 

T/h: Phan Đông-Tô Hiệu