Trên 6,3 sào đất nông nghiệp của mình, bà Lê Thị Ngọc, thôn 4, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp đã chuyển đổi nhiều loại cây trồng nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Bà Ngọc cho biết, trước đây, trên diện tích đất này được trồng toàn bộ cà phê nhưng do thủy điện tích nước, thường xuyên bị ngập úng, giảm năng suất nên bà chuyển đổi qua trồng chanh dây. Tuy nhiên, vườn chanh dây cũng cho năng suất rất thấp vì thường xuyên bị ngập úng.

Bà Lê Thị Ngọc bên vườn chanh dây của mình

8 sào cà phê của ông Bùi Văn Đắc, thôn 4, xã Quảng Tín cũng thường xuyên bị ngập úng. Hiện nhiều cây đang bị héo lá, rụng quả và chết dần. Theo ông Đắc, tình trạng ngập úng xảy ra khoảng 5 năm nay. Ông Đắc cho biết, trước đây, khi không bị ngập úng, vườn cà phê của ông cho năng suất từ 4,5-5 tấn. Từ khi xảy ra tình trạng ngập úng, năng suất giảm mạnh qua từng năm và hiện chỉ ước đạt khoảng 1 tấn. Ông Đắc cho rằng, Công ty TNHH N&S cần phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông.

Ông Bùi Văn Đắc bên vườn cà phê đang bị ngập úng
 
Nhiều cây cà phê đang bị héo lá, rụng quả và chết dần

Nhà máy thủy điện Quảng Tín do Công ty TNHH N&S đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2010, dung tích hồ chứa 0,9 triệu m3, mực nước dâng bình thường 498m, cao trình đập 502m. Từ khi hoạt động đến năm 2014 không có hiện tượng ngập lụt phía thượng lưu, tuy nhiên từ năm 2014 đến nay đã xảy ra ngập úng một số diện tích cây trồng phía trên thượng lưu hồ. 

Khu vực thường xuyên xảy ra ngập úng

Trước phản ánh của người dân, UBND xã Quảng Tín đã tiến hành kiểm tra thực tế, xác định có khoảng 8,1 ha bị ngập lụt. Ngày 11/4/2019, UBND xã đã mời Công ty TNHH N&S và một số hộ dân lên làm việc. Theo đó, các hộ đề nghị Công ty TNHH N&S thu hồi toàn bộ diện tích đất bị ngập úng và đền bù đất, cây trồng cho bà con theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty TNHH N&S không đồng ý với đề nghị của người dân. Theo đó, Công ty TNHH N&S chỉ hỗ trợ thiệt hại đất và cây cối bằng tiền mặt với mức hỗ trợ 120 - 140 triệu đồng/ha. Cũng theo công ty, căn cứ theo hồ sơ thiết kế, đơn vị chỉ hỗ trợ đền bù theo cao trình mực nước dưới 500,15m.

Phương án của công ty TNHH N&S không được các hộ dân chấp nhận vì với hình thức bồi thường từng khu vực manh mún, nhỏ lẻ thì người dân rất khó canh tác trên phần đất phân tán còn lại.

Người dân bức xúc khi phản ánh vấn đề với phóng viên Đài PTTH Đắk Nông

Ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, do các bên không thể tìm được tiếng nói chung nên UBND xã Quảng Tín sẽ hướng dẫn người dân các bước trình tự thủ tục để khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Ngô Lan - Xuân Cảnh