Từ sáng sớm, chị Hoàng Thị Kim Liên đã khẩn trương đổ cà phê vừa xát xong từ chiều hôm trước ra phơi để chuẩn bị ra rẫy hái đợt tiếp theo
 

Phơi xong mẻ cà phê vừa xát từ chiều hôm trước, gia đình chị Hoàng Thị Kim Liên, ở xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông vội vàng ăn sáng và uống vài ly trà nóng cho ấm bụng để chuẩn bị một ngày thu hoạch bận rộn. 

 
Trước khi hái cà phê, chị Liên và các thành viên trong gia đình phải chuẩn bị tươm tất khẩu trang, găng tay, áo khoác...
Chị Liên chọn những khu vực cà phê chín nhiều để thu hoạch trước
 

Chị Liên cho biết, năm nay do ảnh hưởng của mưa kéo dài vào thời điểm tháng 6,7 lúc cà phê đang ra hoa nên năng suất giảm hơn so với những năm trước. Nếu như năm ngoái, gia đình thu được 5 tấn/ha thì năm nay chỉ được khoảng 3-3,5 tấn. Tuy nhiên, bù lại giá cả cũng ổn định hơn nên người trồng cà phê khá phấn khởi. Vào vụ thu hoạch, ngoài các thành viên trong gia đình, chị Liên còn thuê thêm nhân công địa phương để thu hái, cho kịp thời vụ. 

Niên vụ này, năng suất cà phê giảm do ảnh hưởng của thời tiết
 
Nông dân khẩn trương thu hái cà phê 
 
Cà phê đã bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ
 

Giá cà phê ổn định nên giá nhân công cũng tăng hơn so với mọi năm. Ông Trần Hạnh, nhân công hái cà phê cho biết, hiện nay, một ngày công có giá khoảng 180 ngàn đồng chưa bao cơm và 200 ngàn đồng bao cơm trưa. Thu nhập đều nên những nhân công như ông rất phấn khởi.

Giá ngày công thu hái cà phê khoảng 180-200 ngàn đồng/ngày
 

Kết quả của cả ngày miệt mài thu hoạch dưới ánh nắng chói chang là những bao cà phê chín đỏ, tươi rói được chở về nhà để sáng mai lại đem ra phơi để được nắng, được gió, góp phần mang đến những hương vị thơm ngon khi đến người thưởng thức. 

Mỗi ngày gia đình chị Liên thu hái được 1,5 tạ cà phê 
 
Cà phê sau khi thu hoạch được đóng bao chờ về nhà
 

Theo chia sẻ của chị Liên thì mỗi ngày với 3 người hái, gia đình chị cũng thu được 1,5 tạ cà phê tươi. Chị cũng như các hộ trồng cà phê khác hy vọng thời tiết thuận lợi, nắng nhiều để kịp phơi khô sau thu hoạch, tránh tình trạng mưa nhiều, cà phê bị ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng.               

                        Bài, ảnh: Trịnh Nga- K’Muôi