Bà Phạm Thị Trịnh ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song trồng thuần 2.000 cây Sa chi theo cam kết bao tiêu sản phẩm giữa HTX Nam Thịnh và công ty thu mua nguyên liệu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu Sa chi gặp khó khăn nên Công ty thu mua không đồng loạt. Điều này khiến bà Trịnh khá lo lắng cho những đợt thu hoạch tiếp theo.
Cây sa chi đã đến thời điểm thu hoạch

 

 

Bà Phạm Thị Trịnh bên vườn sa chi của mình
 

Theo HTX Nam Thịnh, với diện tích hơn 85 ha, hằng ngày, HTX có vài tấn sản phẩm sa chi thu hoạch. Tuy nhiên, thời điểm sa chi thu hoạch lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên tác động đến tâm lý người dân. Mặc dù đơn vị thu mua vẫn cam kết giữ nguyên mức giá nhưng do cơ sở chế biến còn nhỏ, lượng hàng chế biến xong không xuất khẩu được nên việc thu mua nguyên liệu sa chi bị chậm.

 

Nhiều nông dân lo lắng vì sa chi đã thời điểm thu hoạch
 

Hiện tại đơn vị thu mua sa chi của HTX Nam Thịnh là Công ty Cổ phần Thương mại Sachi Tây Nguyên đóng chân ở huyện Đắk Mil. Thời gian qua, Công ty đã chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu và cam kết thu mua sản phẩm cho người dân. Công ty cũng đã ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm của sachi cho các đối tác ở Malaysia và Đài Loan. Tuy nhiên, do thời điểm xuất hàng là tháng 3/2020 nên các nước trên đã ngừng thông quan để phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, hiện tại, công ty đang bị tồn tại kho gần 30 tấn sa chi hạt trắng và một số lượng lớn sa chi thành phẩm. Để giữ đúng cam kết với người dân, công ty đang ưu tiên thu mua luân phiên nhưng cũng đang gặp khó khăn về tài chính.

Công ty Cổ phần Thương mại Sachi Tây Nguyên vẫn còn tồn kho nhiều sản phẩm 
 

Nhằm hạn chế những tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế, tỉnh Đắk Nông đã triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh đã có văn bản gửi Cục Thế tỉnh, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng