Mới đây, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế các công trình có nguy cơ thiếu nước cao để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng đi kiểm tra thực tế các công trình có nguy cơ thiếu nước cao
 

Qua kiểm tra tại trạm bơm D12 Buôn Sưk, xã Quảng Phú và trạm bơm số 01, 03 Hệ thống trạm bơm Đắk Rền, xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô do mực nước sông Krông Nô xuống thấp nên các ống bơm không hoạt động được. Chính vì thế, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Chi nhánh huyện KrôngNô phải dùnggiải pháp nối dài ống hút và triển khai nhiều trạm bơm dã chiến. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết và lượng nước đã tích ở các hồ chứa hiện nay, thì một số khu vực hạn hán, thiếu nước tưới là điều khó tránh khỏi.

Mực nước sông Krông Nô xuống thấp ảnh hưởng đến hoạt động của các trạm bơm trên địa bàn huyện Krông Nô
 
Xã Đắk D’Rông, huyện Cư Jút có 2 đập thủy lợi là hồ Đắk D’rông với dung tích thiết kế gần 2,3 triệu m3 nước và hồ Ea Diêr với dung tích 285.000 m3. Tuy nhiên, do lượng mưa trong năm ít, việc tích nước 2 hồ này đều không bảo đảm dung tích so với thiết kế. Hiện tại hồ Ea Diêr đã hết nước.
 
Nhiều hồ đập tại Cư Jút mực nước xuống rất thấp
 

Công trình thủy lợi Cư Pu, xã Nam Dong (Cư Jút) phục vụ nước tưới cho hơn 80 ha cây trồng các loại trong vụ Đông Xuân năm nay. Nhưng hiện nay mực nước chỉ còn chiếm khoảng 30% dung tích thiết kế. Tương tự, hồ Trúc Sơn, xã Trúc Sơn mực nước chỉ còn chiếm khoảng 12% dung tích thiết kế. Ông Đỗ Duy Nam, Phó phòng NN&PTNT huyện Cư Jút cho biết: “Một số cánh đồng đang bị thiếu nước, Phòng Nông nghiệp của huyện đã phối hợp với các xã khuyến cáo người dân chỉ nên canh tác ở những vùng còn có khả năng đảm bảo được nguồn nước hoặc là chuyển đổi các loại cây trồng khác có khả năng chịu hạn”.

Một cánh đồng khô hạn tại Cư Jút
 

Hiện nay mới chỉ bắt đầu vào giữa mùa khô, nhưng rất nhiều công trình thủy lợi là hồ, đập của tỉnh Đắk Nông có mực nước rất thấp, dung tích không đủ so với thiết kế. Điều này báo động nguy cơ hạn hán cao, dẫn đến nhiều diện tích cây trồng bị thu hẹp. Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhận định: “Theo dự báo, năm nay tình hình hạn hán sẽ xảy ra gay gắt. Các khu vực có khả năng xảy ra hạn nặng là Cư Jút, Krông Nô và một phần của Đắk Mil. Đối với những khu vực không đảm bảo được nguồn nước tưới, bà con nên dừng sản xuất các loại cây ngắn ngày. Tập trung nguồn nước cho các loại cây công nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Nối ống bơm, nỗ lực chống hạn
 

Trước dự báo về tình trạng hạn hán khốc liệt trong mùa khô 2019-2020 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, ngay từ tháng 10/2019, các cơ quan chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xây dựng phương án phòng chống hạn và rà soát từng công trình để có phương án cụ thể. Bên cạnh đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân nên chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đổi mới phương thức sản xuất như áp dụng các mô hình tưới nước tiết kiệm, khoa học, xây dựng ao, hồ nhỏ... Đây được xem là một trong những giải pháp để giữ ổn định sản xuất trong lúc nguồn nước tưới không bảo đảm./.

 

 T/h: Hoàng Hoa - Văn Chinh