Do nắng hạn kéo dài nên 11 ha rừng trồng  năm 2018 của gia đình ông Phạm Văn Bắc ở thôn 1, xã Đắk ha, huyện Đắk Glong đã bị chết trên 20%. Riêng đối với 3,2 ha rừng trồng năm 2019 tỷ lệ cây chết chiếm 38%-40%, một số diện tích cây đang bị vàng lá, cháy lá. Ông Phạm Văn Bắc lo lắng nếu trong thời gian tới không có mưa thì số diện tích cây bị chết của gia đình ông sẽ còn tăng lên.

Nhiều cây rừng trồng của gia đình ông Phạm Văn Bắc đã bị cháy khô
 
Ông Phạm Văn Bắc lo lắng nếu hạn hán tiếp tục kéo dài thì sẽ có thêm nhiều cây trồng bị chết cháy 
 
 
Diện tích hơn 2,5 ha rừng sao trồng xen với cà phê của gia đình ông K’Xuân ở thôn 2, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cũng trong tình trạng tương tự. Ông K’Xuân cho biết, thời tiết năm nay khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, gia đình ông phải bơm nước từ hồ lên tưới cho rừng trồng cùng với cà phê. Tuy nhiên, diện tích rừng trồng bị chết do thiếu nước cũng chiếm trên 20%.
 
Diện tích rừng trồng của gia đình ông K'Xuân cũng đang vàng lá và chết dần
 

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa, năm 2018 và 2019 đơn vị triển khai trồng rừng thay thế được trên 250 ha với 142 hộ đăng ký trồng rừng. Các hộ nhận khoán trồng rừng đã tiến hành trồng dặm, chăm sóc rừng trồng theo đúng hồ sơ đã phê duyệt và đã được thanh toán. Sau khi kết thúc mùa mưa năm 2019 tỷ lệ cây sống đối với rừng trồng năm 2018 đạt bình quân trên 85% và rừng trồng năm 2019 đạt trên 90%, cây rừng sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại do hạn hán, nắng nóng kéo dài dẫn đến nhiều diện tích rừng trồng năm 2018 và 2019 bị chết khô. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thống kê, xác định được tổng diện tích rừng trồng có cây bị chết do hạn hán là hơn 236 ha, tỷ lệ cây chết bình quân trên 20%.

Nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa kiểm tra diện tích rừng trồng bị cháy 
 

Ngoài rừng trồng đã bị chết, số cây hiện còn sống sinh trưởng, phát triển chậm và cũng có nguy cơ chết cao nếu tình hình nắng hạn kéo dài. Hiện tại, Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa đang phối hợp với các hộ trồng rừng thực hiện chặt chẽ công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Đồng thời, chuẩn bị phương án chăm sóc, trồng dặm số cây rừng đã bị chết./.

 

T/h: Hoàng Hoa – Văn Chinh