Vườn tiêu của HTX Thuận Phú Đắk R'tih đạt tiêu chuẩn Organic

Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Thuận Phú Đắk R’Tih, ở huyện Đắk R’lấp được thành lập trong bối cảnh giá hồ tiêu liên tục xuống thấp, nông dân thua lỗ nặng. HTX hiện có 20 xã viên, diện tích trên 65ha được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ Organic với quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống. Chính sự tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến nên tiêu của bà con xã viên trong HTX Thuận Phú Đắk R’Tih đã được công ty Hương Gia Vị Sơn Hà (Bắc Ninh)  thu mua với giá 97.000 đồng/1kg, trong khi giá tiêu được sản xuất theo cách truyền thống chỉ đạt 45.000 đồng/1kg. Chính vì hiệu quả mang lại khá cao nên hiện nay rất nhiều nông dân tham gia sản xuất tiêu hữu cơ.

Ông Phạm Ngọc ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) đã tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Thuận Phú Đắk R’Tih và đang thực hành sản xuất tiêu bền vững
 
Những vườn tiêu đạt tiêu chuẩn Organic đều được đánh giá chất lượng tốt và thân thiện với môi trường

Theo Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông, hiện nay toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 14 HTX xã, Tổ hợp tác đã có sản phẩm hồ tiêu được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic, với hàng ngàn nông hộ tham gia. Việc tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất tiêu bền vững đã giúp nông dân giải quyết những khó khăn về canh tác, giảm thiểu sâu bệnh, giá cả ổn định hơn, đây là tìn hiệu vui cho những người trồng tiêu.

 Tin, ảnh: Lê Đại