Tại huyện Cư Jút

Tại huyện Cư Jút, đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh, huyện do ông Nguyễn Đình Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu HĐND tỉnh dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri 4 xã Eapô, Đắk D’rông, Nam Dong và Đắk Wil. Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa 3, nhiệm kỳ 2016-2021 và trả lời những kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc cử tri trước, các cử tri đã có những kiến nghị với các đại biểu liên quan đến đời sống dân sinh. Trọng tâm của các kiến nghị tập trung vào các lĩnh vực như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM: bảo đảm đời sống cho nhân dân  tại khu vực thôn 3 tầng, xã Eapô. Đặc biệt, nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp nhưng không triển khai dự án, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân;....

Cử tri huyện Cư Jút có ý kiến tại buổi tiếp xúc 
 
Những ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo UBND các xã, và huyện Cư Jút trả lời trực tiếp tại hội trường. Đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri về vấn đề thu hồi đất của dân giao cho Công ty Vinh An, nhưng đơn vị này không triển khai dự án làm ảnh hưởng nghiêm  trọng đến đời sống của nhân dân trong vùng dự án, đại biểu Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh cho biết, hiện tỉnh đã nắm được vụ việc và đã giao cho Thanh tra Sở TN&MT thanh, kiểm tra báo cáo tỉnh, khi nào có kết luận chính thức sẽ có thông tin chính thức cho cử tri.
Đại biểu Nguyễn Đình Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông trả lời ý kiến cử tri

Tại huyện Krông Nô 

Tại huyện Krông Nô, Tổ đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh và huyện Krông Nô do UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Đắk Drô.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Đắk Drô đã ý kiến, kiến nghị nhiều vấn đề bất cập tại địa phương. Cụ thể đã có 21 lượt ý kiến, kiến nghị gửi đến các đại biểu HĐND như: Vấn đề làm đường dân sinh cho các hộ dân đi vào rẫy ở Buôn K62; vấn đề tranh chấp đất đai giải quyết không thấu tình đạt lý; vấn đề xây dựng tượng đài Nơ Trang Lơng vì sao đã quyên góp tiền của cán bộ công nhân viên từ lâu nhưng chưa xây dựng được; ....Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri xã Đắk Drô rất bức xúc về việc các cơ quan chức năng liên quan chậm giải quyết, điều tra một số đối tượng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam trên địa bàn.

Cư tri huyện Krông Nô có ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri cũng phản ánh về tình trạng sai phạm trong đền bù lòng hồ thủy lợi đập Buôn K62, xã Đắk Drô gây thất thoát hàng trăm triệu đồng tiền của Nhà nước nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy cử tri mong muốn đại biểu HĐND tỉnh sớm có ý kiến lên cấp trên để chỉ đạo Thanh tra tỉnh và Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại biểu HĐND huyện Krông và đại diện UBND huyện cùng các ngành chức năng liên quan trả lời trực tiếp tại buổi tiếp xúc.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu Trần Xuân Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhđã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với các vấn đề cử tri phản ánh, ông Trần Xuân Hải đề nghị UBND huyện K’rông Nô sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan trả lời cho cử tri và phải trả lời đến cùng, nếu làm sai phải xin lỗi dân. Đặc biệt, liên quan đến vấn đề đền bù đập thủy lợi mà người dân cũng như báo chí phản ánh thời gian qua Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết là tỉnh đã chỉ đạo công an vào cuộc để điều tra làm rõ. 

UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Trần Xuân Hải trả lời ý kiến cử tri
Tại huyện Đắk Song:

Tại buổi tiếp xúc với cử tri xã Đắk N’Drung (Đắk Song), nhiều vấn đề nổi cộm được cử tri phản ánh như: nhiều tuyến đường liên thôn xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa; nhiều cụm dân cư chưa được đầu tư đường điện. Ngoài ra, một số cử tri phản ánh chưa được tếp cận vốn vay tái canh cà phê; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân còn chậm; tình trạng cấp chồng sổ đổ, làm nhà ở trên đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương, gây nhiều hệ lụy và bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực xuống thấp, đặc biệt là dịch bệnh chết nhanh, chết chậm diễn biến phức tạp trên cây hồ tiêu ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống, nhiều cử tri đề nghị ngành Ngân hàng có biện pháp giản nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất để bà con có điều kiện đầu tư sản xuất, hoàn trả nợ theo đúng quy định ...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Đắk Song

Tại huyện Đắk Mil:

Tại huyện Đắk Mil, đại biểu HĐND 2 cấp đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến thời gian thành lập thị xã Đức Lập; Dự án giao thông đầu tư xây dựng nâng cấp Tỉnh lộ 3 chậm triển khai, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, cuộc sống của người dân. Ngoài ra, một số cử tri đề nghị địa phương cần có chính sách tuyển dụng con em đồng bào thiểu số sau khi tốt nghiệp đại học; ngành nông nghiệp cần đảm bảo các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp. Một số cử tri đề nghị giải thể HTX dịch vụ kinh doanh điện xã Đức Minh vì người dân địa phương sử dụng điện của HTX với mức giá cao...

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đắk Mil

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các đại biểu trả lời trực tiếp. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền được đại biểu HĐND tỉnh, huyện tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời cho cử tri bằng văn bản./.

T/h: Nhóm phóng viên PTD