Hơn 10 ngày nữa, 800 chậu hoa cúc của gia đình ông Đặng Văn Nhị, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp sẽ có mặt khắp các chợ hoa tết trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cộng với kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc tốt nên những chậu hoa cúc của ông Nhị đẹp hơn mọi năm, nụ hoa nhiều và bộ lá xanh mướt. Những ngày này là thời điểm cuối chăm sóc cho hoa nên ông Nhị luôn túc trực trong vườn, thực hiện các công đoạn cuối cùng để cho ra những chậu hoa đẹp nhất phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Ông Đặng Văn Nhị cho biết, nếu thị trường tiêu thụ thuận lợi, những chậu cúc tết đem về cho gia đình trên 100 triệu đồng sau hơn 5 tháng chăm sóc.

Ông Đặng Văn Nhị đang chăm sóc hoa cúc
 

Vào những ngày tết, ngoài những chậu hoa cúc thì hoa mai vàng cũng sẽ góp phần tô điểm cho sắc xuân thêm rực rỡ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, những vườn hoa mai không nhiều nhưng cũng đủ phục vụ cho người tiêu dùng trong dịp tết. Năm nào cũng vậy, anh Thái Lập Kính ở phường Nghĩa Phú, TP Gia Nghĩa chuẩn bị khoảng 200 chậu mai vàng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Anh Thái Lập Kính đang chăm sóc hoa mai 
 

Hiện nay, công đoạn cắt tỉa cành, nhánh đã xong, vài ngày nữa anh Kính sẽ lặt lá mai để hoa bung nở. Anh Kính cho biết, hiện nay lá mai đã chuyển từ màu xanh tươi sang vàng, chứng tỏ lượng hoa, nụ đã đến giai đoạn hoàn thiện. Công việc chính bây giờ là giữ độ ẩm cho cây. Năm nay là năm nhuận nên lá mai già sớm hơn. Để khắc phục điều này, anh Kính đang tích cực chăm sóc bằng cách bón thêm phân, phun thuốc để bảo vệ nụ hoa, giúp lá không rụng.

Các nhà vườn đang tập trung chăm sóc hoa, cây cảnh phục vụ thị trường Tết
 

Để có những chậu mai đẹp, nở đúng thời điểm Tết là cả một quá trình chăm sóc của nhà vườn.  Ngoài những chậu Mai có sẵn, các nhà vườn còn nhập thêm mai từ Bình Định để đa dạng và phong phú cho thị trường hoa tết.

T/h: Phan Đông -Thế Anh