Thấy cây gấc lai đen và lai mỹ dễ trồng, lại phù hợp thổ nhưỡng địa phương, cách đây 3 năm, anh Lâm Văn Xìu, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã mạnh dạn trồng một héc ta. Sau sáu tháng trồng và chăm sóc, cây gấc bắt đầu cho thu hoạch, năng suất vụ đầu đạt khoảng 15 tấn/ha. Với giá bán gần 8 triệu đồng/tấn, anh  Xìu thu về khoảng 120 triệu đồng. Các năm tiếp theo, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, năng suất cây gấc tăng dần lên. Từ đầu năm 2019 đến nay anh Xìu thu được khoảng 25 tấn. Hiện nay mỗi kg gấc lai đen và lai mỹ có giá bán 9 ngàn đồng nên dự kiến vụ này anh Xìu sẽ thu về gần 300 triệu.

Cây gấc phát triển khá tốt tại huyện Krông Nô, Đắk Nông
 
 Anh Lâm Văn Xìu bên vườn gấc của mình
 
Để tăng thu nhập cho gia đình, anh Nguyễn Văn Tuấn, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã phát triển mô hình dưa lưới Nhật Bản trồng trong nhà kính. Giống dưa này có thể cho thu hoạch 3 - 4 vụ/năm. Hiện tại, anh Tuấn đã trồng được 2 vụ dưa lưới, mỗi vụ 4.000 cây,  năng suất đạt xấp xỉ 6 tấn/vụ, giá bán từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Theo ước tính của anh Tuấn, sau khi trừ mọi chi phí, khấu hao thiết bị, mỗi vụ anh Tuấn thu lãi trên 100 triệu đồng.
 
 Giống dưa lưới Nhật Bản có thể cho thu hoạch 3 -4 vụ/năm
 
Vườn dưa lưới của anh Nguyễn Văn Tuấn tại huyện Đắk R'lấp

Trong khi giá hồ tiêu, cà phê đang xuống thấp, nhiều nông dân tại Đắk Nông đã mạnh dạn ứng dụng mô hình sản xuất nông nghiệp mới. Bước đầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây cũng là những ý tưởng hữu ích để bà con nông dân tham khảo, góp phần nâng cao thu nhập.

 

 

Tin, ảnh: Tuấn Bình – Văn Hiệp