Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng. Trong đó, việc thành lập tổ phòng chống dịch bệnh lưu động và tổ điều trị ứng trực tại BVĐK tỉnh và các BVĐK huyện được ưu tiên hàng đầu. Các đơn vị cũng sẵn sàng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch như hóa chất khử khuẩn, máy phun,

Nguyên nhân xảy ra bệnh tay chân miệng là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là việc vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. Virus gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rất nhanh, truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường miệng, qua các chất tiết từ mũi, miệng, phân hay nước bọt ... Bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bởi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện nên không có khả năng chống lại các virus gây bệnh.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ lứa tuổi mầm non, tiểu học. Đây là lứa tuổi mà các cháu học bán trú ở trường. Do đó, để phòng chống bệnh hiệu quả, cần sự vào cuộc của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục nói chung. Tại các trường học, một trong những biện pháp phòng chống tay chân miệng hiệu quả nhất là giữ gìn vệ sinh lớp học, đồ chơi và cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi sử dụng đồ chơi.

PTD news