Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành các giải pháp phòng dịch, khám sàng lọc, lập chốt cách ly, tiêm phòng các khu vực dân cư quanh ổ dịch.

 

Ngành Y tế và chính quyền địa phương ngay lập tức triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch 
 

Bon Bu N’doh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp hiện có 125 hộ với 767 khẩu. Ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, ngành y tế đã lập 3 điểm chốt chặn, khoanh vùng, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại ổ dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế địa phương đã bố trí nhân lực, vât tư y tế tiến hành các khâu khử khuẩn và khám sàng lọc, điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vắc xin phòng chống dịch cho hơn 700 khẩu trong bon và các khu vực lân cận.

Khám sàng lọc, điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vắc xin phòng chống dịch cho hơn 700 khẩu trong bon và các khu vực lân cận
 

Theo ngành y tế, các ca bệnh bạch hầu mới đây xuất hiện trên địa bàn tỉnh chủ yếu ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Đối với huyện Đắk R’lấp đây là ca bệnh đầu tiên xuất hiện kể từ năm 2004 đến nay. Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh bạch hầu phát sinh là do các khu dân cư có điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh. Các mầm bệnh bạch hầu vẫn có nguy cơ tiềm ẩn trong khu dân cư hoặc có thể lây lan từ tác nhân bên ngoài. Trong đó tỷ lệ tiêm chủng thấp cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến phát sinh bệnh bạch hầu.

Tỷ lệ tiêm chủng thấp cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến phát sinh bệnh bạch hầu

Ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu ở bon Bu N’doh, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp xuất hiện đã nâng tổng số ca mắc bạch hầu toàn tỉnh lên 16 ca. Trước đó, đã phát hiện 15 ca dương tính bạch hầu ở các xã Đắk Sôr, xã Quảng Phú (Krông Nô), xã Quảng Hòa, xã Đắk R’măng (Đắk Glong).

Hiện tại ở các khu vực này các ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát. Ngành y tế và chính quyền các địa phương đã và đang thực hiện cách ly, phòng bệnh và tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân, trong đó ưu tiên cho nhóm đối tượng từ 7-40 tuổi./.

                                    

  T/h: Trịnh Nga- Lê Đại