Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine của ngành Y tế tại đội 2, thôn 6, xã Quảng Hòa. Đây là một trong hai ổ dịch tại Đắk Nông và có 01 trường hợp đã tử vong do dịch bệnh. Hiện tại, toàn bộ dân cư khu vực này đã được cách ly với tổng số 73 hộ, 321 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin bạch hầu tại điểm tiêm ngoài trạm ở thôn 6, xã Quảng Hòa
 

Hiện tại ngoài công tác khoanh vùng, cách ly, phun thuốc khử khuẩn đã được thực hiện, ngành Y tế đang tiến hành tiêm vaccine cho người dân nơi đây. Tất cả người dân đều chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch của ngành chức năng.

Công tác tiêm chủng vắc xin bạch hầu đang được ngành Y tế Đắk Nông tích cực triển khai 
 

Ca nhiễm bệnh Bạch hầu đầu tiên của xã Quảng Hòa là trường hợp em Sùng Thị Hoa, sinh năm 2011, khởi phát bệnh vào ngày 18/6, sau đó tử vong vào ngày 20/6 với chẩn đoán là Bạch hầu ác tính biến chứng tim. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 05 trường hợp được xác định mắc bệnh, tập trung tại thôn 6 và thôn 8. Tuy nhiên, nhờ chủ động trong công tác phòng, chống dịch nên đã 07 ngày, địa phương không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Theo nhận định của ngành Y tế, dịch bệnh bạch hầu tại địa phương cơ bản đã được khống chế, tuy vậy, ngành y tế sẽ tiếp tục mở rộng diện cần rà soát, để tăng khả năng dự phòng sớm diễn biến dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh bạch hầu của tỉnh Đắk Nông

         

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế tỉnh Đắk Nông và chính quyền địa phương nơi có bệnh khởi phát, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các thành viên đoàn công tác đánh giá ngành chức năng và địa phương đã có cách làm quyết liệt và kịp thời nhằm ngăn ngừa dịch lây lan. Ca bệnh tử vong là trường hợp rất đáng tiếc, ngoài nguyên nhân khách quan như: đường xá đi lại khó khăn, ý thức phòng dịch của người dân chưa tốt thì ngành y tế và chính quyền địa phương cũng cần coi đây là bài học “xương máu” để triển khai quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, đem lại sức khỏe và niềm tin trong quần chúng nhân dân. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, Đắk Nông cần triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, không để bệnh bạch hầu lây lan ra cộng đồng dân cư.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm hỏi, tặng quà và chia buồn cùng gia đình em Sùng Thị Hoa, bệnh nhân đã tử vong do bệnh bạch hầu

 

T/h: Hải Thanh