Lốc xoáy xảy ra rạng sáng ngày 1/8 đã tuốt rụng hơn 3 tạ sầu riêng ghép của gia đình anh Đoàn Quang Hoàng ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp. Trong khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, số sầu riêng này sẽ cho thu hoạch. Ứớc tính thiệt hại gần 20 triệu đồng. 

Anh Hoàng bên những quả sầu riêng bị lốc xoáy tuốt rụng khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa sẽ cắt bán
 
 

Nhiều cây sầu riêng bị gãy đổ do lốc xoáy 

 

 

 
Lốc xoáy đêm 1/8 cũng làm thiệt hại lớn về kinh tế của gia đình ông Đào Duy Tân ở xã Nhân Cơ. 1,5 tạ sầu riêng khoảng 1-1,5 tháng nữa sẽ chín, giờ đành phải đổ bỏ. Ngoài sầu riêng, nhiều loại cây ăn trái khác trong vườn cũng bị lốc xoáy quật đổ. 

 Ông Đào Duy Tân đang thu dọn cây mít tố nữ bị lốc xoáy quật đổ

 

Không chỉ huyện Đắk R’lấp mà rạng sáng ngày 1/8 tại các địa phương khác như thị xã Gia Nghĩa, huyện Đắk Glong cũng có mưa to kèm lốc xoáy. Gió lớn đã làm nhiều cây xanh dọc quốc lộ 14 và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị gãy đổ; nhiều căn nhà bị tốc mái…

 

 

Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, Đăk Nông chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ mạnh đã gây mưa lớn và gió mạnh trên địa bàn tỉnh những ngày qua. Trong đó, vào rạng sáng 1/8, gió mùa Tây Nam giật cấp 6, cấp 7 đã làm cây cối ngã đổ. Dự báo trong vài ngày tới, gió mùa Tây Nam sẽ còn ảnh hưởng nhưng với cường độ yếu hơn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, thiên tai như giông lốc, sét, ngập lụt đã gây thiệt hại hàng chục ha cây trồng và trên 80 căn nhà bị tốc mái.

Phan Đông-Văn Vân