Từ tuần cuối tháng 9 đến nay, mỗi ngày Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận từ 10 đến 15 ca đến khám, điều trị tay chân miệng. Rất may, hầu hết các ca mắc đều ở mức độ nhẹ. 

Thấy con trai bị bị sốt cao, mệt mỏi, xuất hiện nhiều vết đỏ nhỏ li ti ở tay, chân và ở miệng, chị Triệu Thị Điệp ở xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức đã đưa con đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông để khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán con chị mắc bệnh chân, tay, miệng. Nhờ nhập viện kịp thời nên đến nay sức khỏe của con chị đã dần hồi phục.

Con trai bị Điệp bị mắc chân tay miệng đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông
 

Tương tự chị Điệp, khi thấy con gái sốt cao, nằm ngủ hay giật mình hoảng hốt và xuất hiện nhiều mẩn đỏ ở miệng, sau lưng, chị Phạm Thị Ngọc ở xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp đã đưa con đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để khám, điều trị. 

Con gái chị Ngọc xuất hiện nhiều mẩn đỏ ở miệng, khi ngủ hay giật mình, quấy khóc
 

Gần một tháng nay, bệnh chân tay miệng đã bùng phát ở một số tỉnh thành trong cả nước và đã có một số trường hợp tử vong. Các dấu hiệu để nhận biết bệnh chân tay miệng là trẻ sốt cao không hạ, ói nhiều hay tay chân lạnh, run, thở mạnh, quấy khóc cả đêm. Hoặc có trẻ không có dấu hiệu rõ nhưng lúc thiu thiu ngủ có hiện tượng giật mình trên hai lần trong vòng 30 phút thì cha mẹ phải nghĩ đến khả năng bệnh chân tay miệng. Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn.

Để phòng tránh bệnh chân tay miệng các bậc phụ huynh thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng cho con em mình; Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng…

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi
 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã có nhiều ca mắc bệnh chân tay miệng. Vì vậy khi con mình có một trong các dấu hiệu như sốt cao, hay quấy khóc, xuất hiện các nốt mẩn đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Tin, ảnh: Mai Thi – Tuấn Bình