Do khan hiếm nguồn cung, khiến giá thịt lợn trong nước tăng cao, dẫn đến tình trạng thương lái nhập lậu lợn thịt, lợn giống từ nước ngoài vào trong nước để tiêu thụ. Trước thực trạng trên, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, chấm dứt tình trạng này. Ông Nguyễn Văn Trãi, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ, Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng như hải quan, biên phòng kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở để ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhập lậu qua tuyến biên giới.

Một chiếc xe vận chuyển lợn dừng lại tại điểm kiểm dịch động vận để kiểm tra trước khi vào địa bàn Đắk Nông
 

Tại các điểm kiểm dịch động vật ở Cư Jút và Cây Chanh (Đắk R’lấp), lực lượng thú y trực 24/24h, tăng cường kiểm tra, bảo đảm tất cả đàn lợn qua trạm đều có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Tất cả các xe vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào tỉnh được phun thuốc tiêu độc khử trùng để hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh.  

 Tiêu độc khử trùng các xe vận chuyển gia súc, gia cầm để hạn chế tối đa khả năng lây lan dịch bệnh
 

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tái đàn. Tuy nhiên việc tìm mua con giống không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy cơ tái phát dịch bệnh là rất cao. Tại huyện Đắk Song vừa qua đã xảy ra một số trường hợp đàn lợn của các hộ dân dương tính với dịch tả lợn châu Phi do mua con giống trôi nổi. Vì vậy, đối với người chăn nuôi cần thận trọng tìm mua con giống có nguồn gốc và bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Các hộ chăn nuôi rắc vôi, khử trùng tăng cường phòng bệnh cho đàn gia súc
 

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại một số địa phương trong tỉnh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Chính vì vậy, các ngành chức năng đang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển kinh doanh lợn thịt và lợn giống không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

 

T/h: Phan Đông-Xuân Trí