Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” Bộ đội biên phòng Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, khiểm soát cửa khẩu và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Đắk Nông - Campuchia theo đúng yêu cầu của Bộ quốc phòng, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Hội nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Đắk Nông

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đăk Nông cho biết: “Bắt đầu từ ngày 7/3, chúng tôi yêu cầu tất cả hành khách xuất nhập cảnh phải có tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt, nếu mà phát hiện có biểu hiện nghi thì sẽ không làm thủ tục xuất cảnh hoặc là nhập cảnh. Chúng tôi cũng đã phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia là thực hiện quy trình đúng như vậy. Đối với họ nếu có làm thủ tục xuất cảnh mà sang ta kiểm tra y tế thấy có nghi ngờ bệnh thì sẽ không làm thủ tục nhập cảnh. Tôi cũng đã có thư trao đổi với Ngài Giám đốc Công an tỉnh, Ngài Chỉ huy trưởng tiểu khu quân sự tỉnh, Ngài chỉ huy trưởng lực lượng hiến binh tỉnh Mondulkiri, Vương quốc campuchia phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ  biên giới để làm sao hai bên cùng làm tốt việc ngăn chặn cư dân biên giới không xâm nhập vượt biên bất hợp pháp. Đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới, nhất là khu vực cửa khẩu”.

 

Đại tá Nguyễn Văn Lư phát biểu tại Hội nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Đắk Nông

 Để ngăn chặn dịch bệnh, Bộ đội biên phòng Đăk Nông đã triển khai các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới, kết hợp giữa tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng chống dịch. Các đơn vị biên phòng luôn nắm chắc tình hình nội ngoại biên trên biên giới, tình hình bà con Việt kiều; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Campuchia, các lực lượng của địa phương dọc tuyến biên giới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là đường mòn, lối mở; kiên quyết không để phát sinh đường mòn lối mở mới.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tất cả các cửa khẩu biên phòng cần đưa kiểm dịch lên quy trình đầu tiên
 

Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An, xã Thuận An, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông khẳng định: “Chúng tôi đã tăng cường công tác tuần tra quản lý biên giới. Trước mắt là tổ chức chốt chặn hai vị trí kiểm soát biên giới, ở hai vị trí mốc 494 và 498. Tại đây, lực lượng biên phòng phối hợp với lực lượng dân quân của xã Thuận An, chốt chặt 24/24, chỉ đạo Trạm cửa khẩu Đắk Puer phối hợp với lực lượng hải quan, cơ quan kiểm dịch y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk nông để tuyên truyền và kiểm soát không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn”.

Trung tá Ngô Bá Quyền, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Bu P'răng xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đăk Nông cũng cho biết: “Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, các bước khi kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh người và phương tiện. Đưa công tác kiểm tra dịch bệnh lên tuyến đầu, sau khi an toàn thì tiến hành các bước tiếp theo. Nếu phát hiện các biểu hiện nghi ngờ  sẽ có biện pháp xử lý khác như đưa vào cách ly hoặc không đồng ý cho xuất cảnh, nhập cảnh”.

 

Lực lượng biên phòng Đắk Nông kiểm tra người và phương tiện qua lại biên giới
 
Phun hóa chất khử trùng phương tiện qua lại biên giới
 

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tất cả các cửa khẩu biên phòng cần đưa kiểm dịch lên quy trình đầu tiên, từ chối nhập cảnh người có thân nhiệt cao, hạn chế cho phép người đi từ các quốc gia vùng dịch về, yêu cầu tất cả hành khách, cán bộ, chiến sĩ kê khai y tế đầy đủ. Trao đổi với đồn cửa khẩu đối diện của Campuchia kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất nhập cảnh.

Kiểm tra thân nhiệt những người qua lại biên giới
 
Hướng dẫn người dân khai báo y tế tại cửa khẩu
 

Các đơn vị biên phòng cũng đẩy mạnh các hoạt động phòng dịch ngay trong cơ quan, đơn vị mình, bằng mọi biện pháp, bảo đảm không để cán bộ, chiến sĩ công tác trên khu vực biên giới bị nhiễm bệnh và lây lan vào đơn vị, tất cả cán bộ, chiến sĩ phải kê khai y tế đầy đủ.

 

Tiêu độc, khử trùng tại các đơn vị
 

Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông cũng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án, các kịch bản để đối phó với dịch trong mọi tình huống, với mục tiêu ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Ngoài ra, Bộ đội biên phòng Đắk Nông còn tích cực đẩy mạnh đấu tranh chống lại các thông tin sai sự thật trên không gian mạng, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP là một tuyên truyền viên, chiến sĩ quân y trên mặt trận chống dịch Covid-19. 

 

T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp