Tại buổi tập huấn, các giảng viên của Trường Đại học Nông lâm TP.HCM đã hướng dẫn và hỗ trợ nông dân thực hành đầy đủ các bước trong quy trình chế biến sản phẩm thịt bò sấy khô. Bao gồm từ khâu sơ chế; sấy thịt, đóng gói; bảo quản sản phẩm.

Quang cảnh buổi tập huấn

 

Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông để phát triển đàn bò và các sản phẩm liên quan nên hình thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để liên kết chăn nuôi gắn với tiêu thụ sản phẩm. Với hình thức này,  đơn vị thu mua sẽ chủ động được nguồn hàng có chất lượng, người chăn nuôi được bao tiêu đầu ra.

Các học viên thực hành làm bò sấy khô tại buổi tập huấn
 
Sản phẩm thịt bò sấy khô tẩm gia vị của các học viên sau khi hoàn thành
 
 

Hội nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với Sở khoa học và Công nghệ hỗ trợ một số máy móc gồm máy sấy thịt, máy ép chân không với trị giá hơn 50 triệu đồng cho ông Lê Trọng Tùng, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Kiến Đức. Qua đó, giúp ông tự tin thực hiện mô hình và hỗ trợ hội viên nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao giá trị đàn bò.  

Trong thời gian tới, Hội nông dân tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chuyển giao nhiều mô hình sấy bò khô tẩm gia vị tương tự. Từ đó, giúp nông dân phát triển ý tưởng kinh doanh, cùng nhau thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để liên kết chặt chẽ, từng bước hình thành chuỗi giá trị sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân sau khi sản xuất.

Tổng đàn bò trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ước đạt hơn 33.000 con
 

Tính đến nay, tổng đàn bò trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ước đạt hơn 33.000 con, trong đó có đến 80% là bò lai. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành nông nghiệp thì hiện tại, thu nhập từ các mô hình chăn nuôi này chưa thực sự đem lại kết quả cao cho người dân do giá cả còn bấp bênh, đầu ra chưa ổn định. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng đàn bò và phát triển thêm các sản phẩm liên quan đến thịt bò sẽ mở ra nhiều hướng kinh doanh cho người nông dân.

 

 Tin, ảnh: Trương Tuyết - Minh Trí