Trong khi với nhiều học sinh khác, môn Lịch sử được cho là khá khó thì Nguyễn Văn Thành Tâm lại rất thích thú và đam mê với môn học này. Em luôn chịu khó tìm thêm tài liệu tham khảo ngoài những kiến thức sẵn có trong sách giáo khoa. “Em làm tất cả các câu hỏi trong sách giáo khoa và sách bài tập rồi hệ thống lại theo từng sự kiện, chuỗi thời gian cùng những câu chuyện liên quan”- Thành Tâm chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử. 

Cậu học trò trường huyện Nguyễn Văn Thành Tâm vẫn không nghĩ rằng em là 1 trong 80 thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Lịch sử

Rụt rè, ít nói nhưng trong quá trình học tập, Tâm luôn được thầy cô, bạn bè quý mến, nể phục vì những thành tích  trong học tập 

 

12 năm liền, Nguyễn Văn Thành Tâm đều là học sinh giỏi. Trong đó, năm lớp 11, em đạt Huy chương Bạc Olympic môn Lịch sử khu vực phía Nam và giải Nhì môn Lịch sử cấp tỉnh. Năm lớp 12, em đạt giải Ba môn Lịch sử cấp tỉnh. Sinh ra và lớn lên tại xã nghèo Đắk Buk So, huyện biên giới Tuy Đức, bố mẹ lại làm nông nên Tâm không có điều kiện để đi học thêm. Ngoài học trên trường, Tâm đều tự học ở nhà để có thời gian phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cừa. Cậu học trò này cho biết, em quyết tâm phải học thật giỏi để bố mẹ vơi phần vất vả, lo lắng chuyện học hành của con cái. 

Tâm phụ giúp bố mẹ để tăng thêm thu nhập cho gia đình
Khi biết con trai đạt được điểm 10 môn Lịch sử, bố mẹ em rất vui mừng và tự hào
 
 
Thành Tâm cho biết, nguyện vọng ban đầu của em là Trường Sỹ quan Chính trị, nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên em đăng ký xét tuyển vào khoa Luật Kinh tế của Trường ĐH Luật Hà Nội. "Vào đại học mới chỉ là bước khởi đầu cho một tương lai phía trước. Vì vậy, em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là luôn nhắc nhở mình không được ngủ quên trên chiến thắng và luôn biết san sẻ, yêu thương những người xung quanh như chính cái tên mà ba mẹ đã chọn đặt cho mình"-  Thành Tâm chia sẻ. 

 Hoàng Duyên