Gia đình ông Y Bơyh, xã Thuận An, huyện Đắk Mil trồng được 02 ha cà phê xen hồ tiêu. Do thiếu vốn sản xuất nên ngay từ đầu vụ ông Y Bơyh đã bán non 02 tấn cà phê nhân với giá 25 triệu đồng/tấn cho một đại lý cà phê trên địa bàn. Hiện nay giá cà phê nhân đã tăng lên hơn 33 triệu đồng/tấn, ông Y Bơyh chỉ còn biết ngậm ngùi bởi đã chốt giá với đại lý ngay từ đầu vụ là 25 triệu đồng/tấn.

Ông Y Bơyh bên vườn cà phê của mình
 

Một số hộ trồng cà phê cho biết, thời gian qua giá nông sản xuống thấp, trong khi vốn đầu tư lại cao nên họ không có cách nào khác là bán cà phê non để có tiền đầu tư sản xuất.

Ngay từ đầu vụ, nhiều hộ đã chốt giá cà phê non với các tiểu thương ở mức 4.500 – 5.000 đồng/kg cà phê tươi và từ 22.000 - 25.000 đồng/tấn cà phê nhân. Biết là thiệt đủ đường, nhưng do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên người trồng cà phê đành chấp nhận.

Vì thiếu vốn đầu tư sản xuất nên nhiều người chấp nhận bán cà phê non
 

Tại xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cũng có nhiều hộ phải bán cà phê non vì thiếu vốn sản xuất. Ông Nguyễn Thái Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, việc các hộ dân tự thỏa thuận chốt giá với các đại lý là thỏa thuận dân sự và tự nguyện của các bên. Tuy nhiên, thiệt thòi sẽ là các hộ dân. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân đầu tư hợp lý, đồng thời hướng dẫn người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi và nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại với mức lãi suất hợp lý để đầu tư sản xuất.

         

 

Tin, ảnh: Tuấn Bình – Văn Hiệp