Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường truyền thông thông tin, nâng cao ý thức của người dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, địa phương.

Toàn tỉnh tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong điều kiện mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội như: Khuyến cáo đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Đắk Nông hướng đến mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội
 

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế  thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, không được phép lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế. Tiếp tục thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp đối với trường hợp có ca bệnh (nếu có); nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giám sát, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ; đồng thời, căn cứ hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về gói an sinh xã hội giai đoạn 2 để chủ động rà soát, chuẩn bị và tham mưu việc triển khai, thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Sở Giao thông Vận tải khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định; hoạt động vận tải khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch và xe taxi đi/đến TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, để hoạt động vận tải trở lại bình thường, nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch.

Sở Nội vụ tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan việc hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trong việc tổ chức nghi lễ tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành, địa phương hướng dẫn, triển khai đến các cơ sở kinh doanh khu, điểm du lịch, các điểm di tích lịch sử - văn hóa đón khách đến tham quan, lưu trú phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công Thương triển khai đến các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được hoạt động, tuy nhiên phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, giao trách nhiệm cho nhà trường, giáo viên hướng dẫn các em học sinh phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai, áp dụng các bộ tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống dịch đối với các khu chợ, cơ sở kinh doanh ăn uống, khu dân cư, hoạt động du lịch; khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, sử dụng ứng dụng Bluezone khi đi qua, đến, ở vùng có dịch trở về địa phương. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch covid -19 theo quy định trên địa bàn quản lý.

PTD NEWS