Tham dự hội thảo về phía tỉnh Đắk Nông có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng, cùng các Sở ngành liên quan, tỉnh Đắk Lắk có Phó chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng. Về phía TW có ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường); ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Hội thảo nhằm thảo luận các giải pháp khoa học chống sạt lở bờ sông, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sạt lở bờ sông gây ra và đưa ra các giải pháp phối hợp giữa 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk trong hoạt động khai thác cát trên sông Krông Nô.

 

Quang cảnh hội thảo
 

Theo ghi nhận, hiện dọc sông Krông Nô (phía Đắk Nông) có 17 điểm sạt lở với chiều dài khoảng 10km. Nguyên nhân là do hoạt động xả nước của thủy điện Buôn Tua Srah; do tác động của việc khai thác cát; quy luật vận động dòng chảy tự nhiên; kết cấu địa chất dọc sông chủ yếu là đất pha cát; tình trạng biến đổi khí hậu; tác động của người dân trong việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp (sử dụng nước tràn lan). Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã đưa ra các giải pháp như: yêu cầu thủy điện Buôn Tua Srah có kế hoạch xả nước hợp lý, tránh xả nước đột ngột làm thay đổi dòng chảy dẫn đến sạt lở đất; Triển khai quy chế phối hợp giữa 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh; Đầu tư xây dựng kè bằng rọ đá để chống sạt lở với tổng chiều dài 1.278m tại các vị trí xung yếu…

Dọc sông Krông Nô (phía Đắk Nông) có 17 điểm sạt lở với chiều dài khoảng 10km
 

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe PGS.TSKH Bùi Tá Long – Khoa môi trường, Trường ĐH Bách khoa TP HCM trình bày báo cáo nghiên cứu trong việc ứng dụng viễm thám và mô hình Mike để đánh giá sạt lở bờ sông Krông Nô. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiện nay trên hai bờ sông Krông Nô hướng bồi tụ chiếm ưu thế hơn, riêng bờ trái của tỉnh Đắk Nông thì xu hướng sạt lở chiếm ưu thế hơn so với Đắk Lắk. Các xã Đức Xuyên và Đắk Nang (huyện Krông Nô) là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xói mòn với hơn 56.000m2 ở bên trái và 145.946m2 ở bên phải, chiếm 50% tổng diện tích xói mòn ở mỗi bên, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của việc khai thác cát.

PGS.TSKH Bùi Tá Long – Khoa môi trường, Trường ĐH Bách khoa TP HCM trình bày báo cáo nghiên cứu đánh giá sạt lở bờ sông Krông Nô
 

Để ngăn chặn hiện tượng sạt lở đất của bờ sông Krông Nô, Tiến sỹ Ngô Thị Bích Đào – Giám đốc công ty tư vấn LAPAT Quốc tế đã đưa ra phương án phục hồi hệ sinh thái ven bờ sông bằng kỹ thuật kè mềm 3 lớp, qua việc sử dụng nguồn lực, nguyên vật liệu địa phương với giá thành chi phí hợp lý, tối ưu với điều kiện của địa phương.

Tại hội thảo các đại biểu cũng đã thảo luận về các giải pháp quản lý hoạt động khai thác cát trên sông Krông Nô; giải pháp xác định khu vực để khoanh định khu vực cấm hoạt động khai thác cát, khu vực tạm thời cấm hoạt động khai thác cát; giải quyết các khó khăn vướng mắc trong công tác phối hợp giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông; Các giải pháp công trình ứng phó, hạn chế sạt lở bờ sông, định hướng triển khai các dự án, chương trình nghiên cứu và trách nhiệm của các công trình thủy điện nhằm góp phần hạn chế, ngăn chặn diễn biến sạt lở bờ sông Krông Nô.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát biểu tại hội thảo
 
 
Các ý kiến thảo luận của các nhà khoa học, các Bộ, ngành TW và địa phương sẽ được tỉnh Đắk Nông tiếp thu nghiên cứu nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp mang tính lâu dài, bền vững để chống sạt lở, cũng như giảm thiểu tối đa thiệt hại do sạt lở bờ sông Krông Nô gây ra đối với 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng phát biểu tại hội thảo
 

                                                   T/h: Lê Đại – Hải Thanh