Theo đó, Ủy ban nhân tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, các Hội đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các khu vực tập trung đông người, khu công nghiệp, các chợ. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch song cần duy trì sự liên tục, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch cụ thể:

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động Lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; vận động nhân dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài., luyện tập thể dục thể thao.
Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan; tiệc mừng, ...
Thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác (đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận mãn...).
Các hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ, di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động lại nhưng phải thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch (như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc,…).
Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch.
Vận động người dân hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch;
Bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 19/8/2020, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ (Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) được hoạt động trở lại. Tuy nhiên phải đảm bảo các yêu cầu và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người nếu chưa thật sự cần thiết, tăng cường họp trực tuyến; không vì lý do phòng chống dịch mà đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không được phép vì lơ là chủ quan mà để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế; tăng cường chỉ đạo quản lý, xử lý khẩu trang, que thử… đã sử dụng và các loại rác thải y tế có liên quan bảo đảm không để phát tán nguồn lây bệnh.
Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng.
Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác.
 Chỉ đạo các bệnh viện, các Trung tâm Y tế đều phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều (nếu có).
 Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, nhất là tại các cơ sở cách ly dân sự.
Trường hợp có ca nhiễm bệnh, chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý các doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được đến tỉnh làm việc; khi nhập cảnh đến tỉnh làm việc phải được cách ly phù hợp, chặt chẽ, có sự giám sát của cơ quan y tế. Tiếp tục chỉ đạo việc giám sát về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan đơn vị địa phương tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục kêu gọi mọi người dân trong tỉnh có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.
Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh việc hướng dẫn áp dụng các giải pháp phòng chống dịch trong việc tổ chức nghi lễ tôn giáo trên địa bàn tỉnh trước 20/8/2020.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai đến các Ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tại địa phương tiếp tục thành lập và duy trì các tổ công tác phòng chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp đi từ vùng dịch trở về (đặc biệt là từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam) và thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội.  Tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định trên địa bàn quản lý.

  PTD NEWS