Công văn nêu rõ, tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng. Toàn tỉnh nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Lực lượng biên phòng Đắk Nông thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch ở khu vực biên giới

 

Công văn cũng nêu rõ, từ 00 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, toàn tỉnh tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/một phòng. Đối với các cuộc họp, hội nghị cần thiết phải tổ chức thì quy mô không quá 20 người/một phòng, phải đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang, bố trí khoảng cách ngồi hợp lý…

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm thời đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như karaoke, massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, cả các hoạt động văn hóa, thể thao tại các điểm công cộng; các nhà hàng ăn uống và các quán cà phê công suất trên 20 người. Đối với các nhà hàng, quán ăn quán cà phê có công suât nhỏ (từ 20 nguời trở xuống), các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ khác, nếu mở cửa yêu cầu người kinh doanh phải tuân thủ  các biện pháp phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dich sát khuẩn.. ..Tạm thời đóng cửa các  cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, gym, phòng tập thể hình, yoga....

Học viên, sinh viên, học sinh thuộc các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 6/4/2020 đến khi có thông báo mới.

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, xe khách…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế…

Người dân cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid -19
 

Tiến hành xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để cán bộ, công chức, viên chức đi ra ngoài tỉnh (trừ trường hợp có nhà ở ngoài tỉnh, trường hợp đi công tác với lý do đặc biệt thì phải có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền).

Triển khai mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sỹ, nhân viên y tế, nhất là đội ngũ trực tiếp làm nhiệm vụ.

Các cơ sở y tế phối hợp với lực lượng công an, quân sự, biên phòng khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đến tỉnh không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Đắk Nông đang kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực biên giới
 

UBND các huyện, thành phố khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, nhất là di chuyển khỏi địa phương đến các địa phương khác đang có dịch; quản lý chặt chẽ nhân khẩu trên địa bàn, nhất là đối với người dân từ địa phương khác đến nhằm đảm bảo kiểm soát y tế; tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định..

Công văn cũng nêu rõ, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng chống dịch, tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng…

 

PTD News