Bệnh bạch hầu chủ yếu xảy ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, ở vùng lõm về tiêm chủng vắc-xin… Trong khi đó, công tác tuyên truyền, tiêm phòng vắc-xin ở khu vực này hết sức khó khăn do nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (nhất là nữ) không biết tiếng phổ thông; nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có quan điểm phòng, chống dịch khác nhau nên không chịu đưa con em mình đi tiêm vắc-xin phòng, chống bệnh bạch hầu. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao Sở Y tế tăng cường giám sát dịch không chỉ ở những địa phương có ca bệnh, chú ý những vùng có nguy cơ cao, đặc biệt là những địa bàn ở vùng sâu, vùng xa, có đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống, khó vận động tiêm chủng. Tổ chức ngay việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván ở những khu vực có nguy cơ cao; tăng cường hoạt động tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ trên 95%.

Đắk Nông đang tích cực tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván ở những khu vực có nguy cơ cao
 

Cụm dân cư 12, xã Đắk R’măng, Đắk Glong, được xác định là vùng lõm về tiêm chủng vắcxin của huyện Đắk Glong, nơi đây cũng đã có 1 ca tử vong vì mắc bệnh Bạch hầu. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ y tế, các chức sắc, người có uy tín trong cụm dân cư tuyên truyền, giải thích nên bà con đã hiểu rõ việc tiêm ngừa vắcxin là để phòng bệnh.

 

Khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng bạch hầu tại xã Đắk R'măng (Đắk Glong)
 

Tính đến ngày 28/ 7 xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với Bạch hầu trong đồng bào người Mông và M’Nông. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ chưa được tiêm chủng vắcxin Bạch hầu. Vì vậy, bên cạnh công tác khoanh vùng, dập dịch của ngành y tế, chính quyền địa phương và mặt trận đoàn thể tại các bon, bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền giúp người dân ý thức trong việc tiêm ngừa vắcxin để phòng bệnh bạch hầu.

Xã Đắk Ngo đang đẩy mạnh  truyền thông trực tiếp tới từng người dân để họ hiểu và chủ động phòng chống bạch hầu
 

Để phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả, người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Khi có dấu hiệu mắc bệnh như: sốt, vùng cổ nổi hạch to, viêm họng, da tái xanh, thường chảy nước bọt, ho nhiều… hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên sớm đến cơ sở y tế để được bác sỹ  khám, điều trị kịp thời và thực hiện nghiêm các chỉ dẫn của ngành Y tế trong phòng bệnh.

 

T/h: Lê Đại