Tính đến thời điểm này, tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) và Mondulkiri (Campuchia) chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm Covid – 19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri đều chung quan điểm công tác phòng, chống dịch Covid – 19 không phải chỉ riêng của quốc gia nào, mà cần sự hợp tác, chia sẻ thông tin, cộng đồng trách nhiệm lẫn nhau giữa các tỉnh có chung đường biên giới để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19.

Lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri đều chung quan điểm công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cần sự hợp tác, chia sẻ thông tin, cộng đồng trách nhiệm lẫn nhau giữa các tỉnh có chung đường biên giới 
 

Liên quan đến việc lưu thông hàng hóa qua lại biên giới, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, tỉnh Đắk Nông đã triển khai chặt chẽ biện pháp cách ly 14 ngày đối với các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có người Campuchia, điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thông thương hàng hóa qua lại giữa 2 tỉnh. Vì vậy, tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Mondulkiri mong muốn tỉnh Đắk Nông và Chính phủ Việt Nam nghiên cứu tìm biện pháp bên cạnh ngăn ngừa được dịch bệnh còn tạo điều kiện cho việc thông thương hàng hóa giữa 2 tỉnh cũng như 2 quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) tại buổi làm việc
 

Trước kiến nghị của tỉnh Mondulkiri, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, để phòng, chống dịch Covid – 19, Chính phủ Việt Nam đã triển khai tất cả các biện pháp trong đó tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, người gốc Việt có giấy miễn thị thực từ 0h ngày 22/3, mọi biện pháp tỉnh Đắk Nông triển khai điều tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và Bộ y tế để ngăn ngừa dịch bệnh Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn. 

Tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri có nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy, tỉnh Đắk Nông mong muốn lực lượng chức năng 2 tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, chia sẻ thông tin, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm.

 

Lực lượng biên phòng Đắk Nông kiểm tra người và phương tiện qua lại biên giới
 

Về việc lưu thông hàng hóa tỉnh Đắk Nông thống nhất chỉ thực hiện qua Cửa khẩu Pu Prăng, với điều kiện mọi phương tiện vận tải hàng hóa đi đến khu vực bến bãi (vùng trắng) theo quy định và tiến hành hoán đổi người điều khiển phương tiện, và tiến hành bốc, dỡ hàng hóa hoặc chuyển Container từ phương tiện này sang phương tiện khác. Trong quá trình thực hiện thông thương hàng hóa giữa 2 bên đề nghị người và phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của 2 tỉnh.

 

T/h: Lê Đại – Hải Thanh