Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2019, Dương Tứ (hộ khẩu thường trú xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) biết được thông tin ở Campuchia có chủ thầu công trình đang cần nhân công phụ hồ và buộc kẽm sắt đổ dầm bê tông, do đó Dương Tứ đã liên hệ với Hồ Xuân Cường (hộ khẩu thường trú xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) rủ Cường đi làm và nhờ Cường tìm thêm từ 10 đến 15 người để đi cùng. Cường đồng ý và tìm được một số lao động tại địa phương đồng ý đi làm ở Campuchia.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 28/11
 

Tối ngày 06/6/2019, Tứ đặt vé xe khách cho những người cùng đi và thông báo với Cường về thời gian và địa điểm khởi hành. Khi xe đi đến cách cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh khoảng 2km, nhà xe yêu cầu những người không có hộ chiếu xuống xe nên Tứ đã liên hệ xe thồ chở 10 người không có hộ chiếu sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch, còn những người có hộ chiếu bao gồm có Tứ sang Campuchia bằng đường chính ngạch. Khi những người này đi đến khu vực biên giới Cầu Trắng, thuộc xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh thì bị lực lượng Bộ đội biên phòng cửa khẩu Mộc Bài bắt giữ, sau đó bàn giao lại cho Công an tỉnh Đắk Nông xử lý.

Hai bị cáo tại phiên tòa
 

Hành vi nêu trên của các bị cáo Dương Tứ và Hồ Xuân Cường đã phạm vào tội: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 2, điều 349 BLHS. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dương Tứ 07 năm tù giam; bị cáo Hồ Xuân Cường 06 năm tù giam.

Tin, ảnh: Hải Thanh – Lê Đại