Theo khẳng định của UBND xã Đắk Ru, trên địa bàn xã đang có tình trạng san lấp mặt bằng trái phép diện tích lớn trên đất nông nghiệp. Việc san lấp do 04 hộ gia đình có đất liền kề thực hiện gồm: hộ bà Trần Thị Thu san lấp diện tích khoảng 3.000 m2; hộ bà Trần Thị Thủy san lấp khoảng 2.000 m2; hộ bà Nguyễn Thị Dung san lấp khoảng 3.000 m2 và hộ ông Nguyễn Văn Việt san lấp khoảng 1.500 m2.  UBND xã Đắk Ru đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm và buộc khôi phục lại nguyên trạng đất ban đầu.

Khu vực các hộ dân tự ý san lấp mặt bằng 
 

Ngoài ra, các hộ dân còn tự ý mở đường trái phép từ Quốc lộ 14 vào thôn Tân Phú, xã Đắk Ru, với chiều dài tuyến đường khoảng 350m, chiều rộng nền đường 8m. Ông Nguyễn Thành Long, cán bộ địa chính xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết: "Mục đích của các hộ dân có thể là mở đường để phân lô bán nền, nhưng sẽ không làm được việc này đâu. Trên bản đồ quy hoạch không có con đường này”.

Các hộ dân tự mở đường trên đất nông nghiệp
 

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đắk R’lấp cho biết, ngày 10/3/2019, Phòng đã phối hợp với UBND xã Đắk Ru tiến hành kiểm tra thực địa. Tại thời điểm kiểm tra, việc san lấp, mở đường đã trải qua một khoảng thời gian khá dài nhưng UBND xã Đắk Ru không có động thái kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đắk R'lấp cũng cho biết, tuyến đường trên không nằm trong quy hoạch. Hiện nay, khu vực đất hai bên đường là đất nông nghiệp nhưng đã bị các đối tượng đào đắp, san lấp. Ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết: “Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các hộ dân đã làm đường trên đất nông nghiệp nhưng chưa kịp đấu nối trực tiếp vào QL14. Phòng kinh tế hạ tầng cũng đã báo cáo UBND huyện. UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các phòng chức năng và UBND xã Đắk Ru kịp thời xử lý vi phạm hành chính đối với việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp”.

Con đường mà các hộ dân tự mở có mục đích đấu nối với QL14
 

Để xử lý kịp thời và triệt để vụ việc trên, ngày 20/3/2019, UBND huyện Đắk R’lấp đã ban hành công văn chỉ đạo UBND xã Đắk Ru làm rõ việc chậm phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm đối với việc tự ý mở đường trái phép của các hộ dân. Kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể được giao trách nhiệm quản lý. Thông báo, tuyên truyền cho người dân biết khu vực trên là đất nông nghiệp, không được tự ý tách thửa để xây dựng nhà khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền. UBND huyện cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Đắk Ru và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với việc vi phạm trên, hoàn trả hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên tại thời điểm phóng viên thực hiện phóng sự này thì việc san ủi mặt bằng trái phép tại đây vẫn diễn ra như một đại công trường.

 

Xe máy ủi và máy múc vẫn tiếp tục thi công mặc dù đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc khôi phục nguyên trạng ban đầu

 

 

T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh