Chợ được xây dựng trên diện tích hơn 1 ha, tổng số tiền đầu tư gần 10 tỷ đồng. Theo thiết kế  chợ có 110 sạp chợ lồng, 78 ki ốt kinh doanh.

Năm 2010, chợ được xây xong, đã có 20 hộ mua ki ốt và 54 hộ  mua sạp để buôn bán kinh doanh, với số tiến hàng chục tỷ đồng, nhưng đến nay các tiểu thương vẫn chưa một lần được họp chợ.

Các ki ốt tại chợ Nhân Đạo đã xuống cấp
 

Ông Vũ Văn Thượng, một tiểu thương tại chợ Nhân Đạo (Đắk R’lấp), bức xúc: “Đề nghị chính quyền địa phương can thiệp giải quyết cho chúng tôi. Phải làm rõ, chợ có đi vào hoạt động được hay không, để cho dân ổn định. Vấn đề thứ 2 nữa là chất lượng các công trình bên trong chợ đã rất xuống cấp. Kêu ông Vũ thì ổng đến rồi đi luôn, không biết đi đâu. Hỏi xã thì xã nói không biết. Dân chúng tôi không biết kêu ai? Dân chúng tôi đã bỏ ra đây 500 – 600 triệu đồng mà chẳng giải quyết được gì”.

Các tiểu thương bức xúc với chủ đầu tư chợ Nhân Đạo
 

Hiện tại, chợ Nhân Đạo đã bị bỏ hoang, trở thành điểm tập kết rác thải, tụ điểm tiêm chích ma túy. Trong khi đó, các tiểu thương phải tràn ra lòng lề đường để buôn bán, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

“Chủ đầu tư đã nhận tiền của các tiểu thương thì phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề, phải làm đến cùng để cái chợ này đi vào hoạt động, chứ không thể cao chạy xa bay như vậy được”, một tiểu thương bức xúc.

Chợ thành nơi tập kết rác
 
Chợ cũng đã trở thành tụ điểm tiêm chích ma túy
 

Nguyên nhân chợ xã Nhân Đạo không thể đi vào hoạt động là do chợ thiết kế không đảm bảo kỹ thuật, một số hạng mục còn thiếu như hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, công trình phụ…Trước sự việc gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, UBND huyện Đăk R’ Lấp đã nhiều lần liên lạc với ông Hà Hồng Vũ để yêu cầu ông này hoàn thiện các hạng mục còn thiếu, nhanh chóng đưa chợ vào hoạt động nhưng ông Vũ né tránh, không hợp tác.

“Huyện đã mời ông Vũ về họp 3 – 4 lần, cá nhân tôi cũng tham gia các lần họp. Nhưng cuối cùng cũng không giải quyết được”, ông Nguyễn Tạo, Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’ Lấp cho biết.

Ông Lê Thanh Đồng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Đăk R’ Lấp, cho biết thêm: “Chúng tôi đã thành lập đoàn vào thành phố HCM để gặp nhà đầu tư nhưng mà nhà đầu tư cứ trốn tránh điện thoại không liên lạc được. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện các việc tồn tại bấy lâu nay. Nếu nhà đầu tư không thực hiện thì chúng tôi rà soát các thủ tục và làm việc với các hộ mà đã mua ki ốt, tổng hợp danh sách, xác minh lại nợ thuế của doanh nghiệp và mời doanh nghiệp lên làm việc lần cuối trong thời gian sớm nhất”.

Một góc của khu chợ Nhân Đạo bị bỏ hoang nhiều năm

Chờ đợi mòn mỏi trong nhiều năm nhưng không thể vào chợ buôn bán, các tiểu thương tại chợ Nhân Đạo lo sợ ông Vũ đã ôm tiền của họ bỏ trốn. Trước mắt, tiều thương chợ Nhân Đạo chỉ còn biết cầu cứu, kiến nghị các cấp, các ngành sớm có giải pháp với ông Vũ, buộc ông này quay trở lại địa phương khắc phục hậu quả.

  

Tin, ảnh: Tuấn Bình – Văn Hiệp