Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đắk Song về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp lấn, chiếm đất rừng Phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 và hành lang ATGT, UBND xã Trường Xuân đã tổ chức cưỡng chế hoàn toàn đối với 21/21 trường hợp vi phạm bao gồm công trình nhà ở, lều quán, cây trồng và một số công trình khác trên diện tích thuộc đất rừng Phòng hộ cảnh quan tại các thôn 7, thôn 10, thôn 11 và bon Păng Sim với tổng diện tích lấn chiếm gần 23.000 m2.

Tại buổi cưỡng chế, hầu hết các hộ vi phạm đều chấp hành việc tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép trong rừng cảnh quan QL14.

 

 Đoàn cưỡng chế tiến hành cưỡng chế hoàn toàn đối với 21/21 trường hợp vi phạm trên diện tích thuộc đất rừng Phòng hộ cảnh quan QL14

 

Cưỡng chế một ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất thuộc rừng Phòng hộ cảnh quan QL 14
 
 Trước đó, UBND xã Nâm N’Jang (Đắk Song) cũng đã thực hiện cưỡng chế, giải tỏa đối với 71/71 trường hợp vi phạm.

Để ngăn chặn tình trạng tái lấn, chiếm đất rừng Phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, UBND huyện Đắk Song đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, công an và chính quyền 2 xã Trường Xuân, Nâm N’Jang triển khai cắm mốc giới, tạo ranh để người dân canh tác gần rừng cảnh quan QL 14 biết đâu là rừng và những hộ đang nhận quản lý bảo vệ rừng biết được diện tích chính xác, cụ thể để bảo vệ. Đối với những diện tích đất trống, chúng tôi cương quyết trồng lại rừng trong năm 2020”.

Tin, ảnh: Minh Trí - K'Muôi